Phe đối lập Libi sắp có hàng trăm triệu USD

Cốt Đivoa: Tổng thống Outtara tuyên thệ nhậm chức

Kết thúc cuộc họp của Nhóm tiếp xúc quốc tế về Libi tại Rôma (Italia) ngày 6/5 (giờ Việt Nam), các nước đã cam kết viện trợ hàng trăm triệu USD cho phe đối lập ở Libi nhằm giúp lực lượng này lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi.

ảnh (từ trái sang): Ngoại trưởng Cata Hamad bin Jassim bin Jabr Al-Thani, Ngoại trưởng Italia Franco Frattini và Ngoại trưởng Các tiểu vương quốc Arập thống nhất Abdullah bin Zayed Al Nahyan trong cuộc họp báo chung sau hội nghị. THX/ TTXVN

Tại hội nghị, Côoét đã cam kết viện trợ 180 triệu USD, Cata hứa hẹn một khoản từ 400 đến 500 triệu USD, còn Pháp cho biết đang cân nhắc các mức đóng góp. Trong khi đó, theo Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, Mỹ sẽ tìm các con đường pháp lý để có thể sử dụng một phần trong số tài sản trị giá 30 tỷ USD bị phong tỏa ở Mỹ của ông Kadhafi cho quỹ hỗ trợ phe đối lập. Một quan chức Mỹ khác tiết lộ, chính quyền nước này đang xem xét giải ngân hơn 150 triệu USD trong số 30 tỷ USD trên cho các mục đích nhân đạo.

Theo Tân Hoa xã, các khoản viện trợ sẽ được đưa vào một quỹ hỗ trợ tài chính tạm thời (TFM) do Pháp và Italia quản lý. Việc thành lập TFM được coi là một thành công quan trọng của các nước tham gia cuộc họp Nhóm tiếp xúc. Ngoài ra, các nước tham gia hội nghị còn nhất trí kêu gọi chấm dứt tình trạng bạo lực ở Libi, đồng thời kêu gọi các quốc gia khác cam kết viện trợ cho phe đối lập Libi.

Phản ứng trước thông tin trên, Thứ trưởng Ngoại giao Libi Khaled Kaim lên án mạnh mẽ ý định của Mỹ về sử dụng tài sản bị phong tỏa của ông Kadhafi hỗ trợ phe đối lập. Thứ trưởng Kaim khẳng định, phe đối lập không phải là một tổ chức hợp pháp, không đại diện cho quốc gia nên hành động này là bất hợp pháp. Ông Kaim còn phủ nhận sự tồn tại của Nhóm tiếp xúc về Libi và cho rằng nhóm này là một tổ chức "mơ hồ", "lạ lùng" và không phải là một thực thể.

Về tình hình chiến sự, ở thành phố Zintan (phía tây nam Tripôli), máy bay của NATO đã thực hiện các vụ không kích vào lực lượng của nhà lãnh đạo Kadhafi và kho vũ khí ở phía tây thành phố này. Tại làng Ghezaya, khu vực biên giới giữa Libi và Tuynidi, giao tranh đang diễn ra ác liệt giữa phe đối lập và lực lượng của ông Kadhafi.

Nguồn tin từ các quan chức Cốt Đivoa cho hay, Tổng thống đắc cử Alassane Ouattara tuyên thệ nhậm chức vào lúc 23 giờ ngày 6/5 (giờ Việt Nam) tại Dinh Tổng thống ở quận Plateau, thủ đô Abigiăng. Sau lễ tuyên thệ, ông Ouattara sẽ làm lễ nhậm chức vào ngày 21/5 ở thành phố Yamoussouko.

Trước đó, ông Ouattara đã được Chủ tịch Hội đồng hiến pháp Cốt Đivoa, ông Paul Yao N'Dre, công nhận là tổng thống hợp pháp. Hội đồng Hiến pháp Cốt Đivoa từng không công nhận ông Ouattara là người chiến thắng trước ông Laurent Gbagbo.

Thùy Dương

loading...
loading...
Tin khác
  • Tầm cao mới trong quan hệ Việt Nam - Ôxtrâylia

    Tầm cao mới trong quan hệ Việt Nam - Ôxtrâylia

    11:03 ngày 07/05/2011

    Trong thời gian từ 8 đến 14/5, Toàn quyền Ôxtrâylia Quentin Bryce sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam nhằm thúc đẩy mối quan hệ song phương ngày càng khởi sắc giữa hai nước, đặc biệt trong bối cảnh Ôxtrâylia đang chú trọng tăng cường quan hệ với các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản