Phát hiện thẻ căn cước 'cổ' của Tổng thống Putin tại Cơ quan tình báo Đông Đức

Ảnh và thẻ căn cước của Tổng thống Nga Vladimir Putin khi ông còn đảm nhiệm vai trò điệp viên mật tại Đông Đức những năm 80 của thế kỷ trước đã được tìm thấy trong dữ liệu của Bộ An ninh Quốc gia Đông Đức Stasi.

Tờ Bild của Đức đã đăng hình ảnh thẻ căn cước của ông Vladimir Putin để ra vào trụ sở Stasi trong thập niên 80 của thế kỷ trước. Ở thời điểm đó, Tổng thống Putin là một điệp viên của KGB.

Chú thích ảnh
Ở thời điểm làm thẻ căn cước ra vào Stasi, ông Putin mới 33 tuổi. Ảnh: BBC

Thẻ căn cước này tạo điều kiện để ông Putin ra vào các cơ sở của Stasi nhưng điều này không đồng nghĩa với việc nhà lãnh đạo Nga trong tương lai từng làm việc cho Bộ An ninh Quốc gia Đông Đức Stasi.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov gần đây xác nhận: “KGB và Stasi là các cơ quan tình báo đối tác vì vậy có khả năng hai nơi trao đổi thẻ căn cước”.

Ngày 11/12, đơn vị đảm nhận lưu trữ của Stasi thừa nhận rằng Tổng thống Putin từng nhận được thẻ thông hành vào cơ quan này để trao đổi về các công việc hợp tác giữa KGB và Stasi.

Đài BBC (Anh) đưa tin vào năm 1985 ông Putin đã được cử đến Đông Đức công tác. Thẻ ra vào Stasi của ông Putin được làm mới 3 tháng/lần.

Ngày 5/12/1989, ông Putin từng chứng kiến cảnh người biểu tình bao vây trụ sở của Stasi tại Dresden. Khi đó, ông Putin với khả năng sử dụng tiếng Đức thành thạo đã trấn an đám đông và đề nghị họ bình tĩnh. Trong thời gian phục vụ cho KGB tại Đông Đức, ông Putin đã được thăng hàm Trung tá.

Theo Điện Kremlin, trong năm 1989, nhà nước Cộng hòa Dân chủ Đông Đức đã trao huân chương cho ông Putin vì “trung thành phục vụ Quân đội Nhân dân”.

Sau khi rời Đông Đức trở về Nga, Tổng thống Putin được bổ nhiệm lên chức vụ người đứng đầu Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) – là “hậu duệ” của KGB. Đến năm 2000, ông Putin chính thức trở thành Tổng thống Nga.

Tổng thống Putin từng phát biểu trên truyền hình rằng các điệp viên KGB là những cá nhân có “phẩm chất, cá tính đặc biệt”.

Hà Linh/ Báo Tin tức
Trụ sở Facebook sơ tán khẩn cấp vì đe dọa đánh bom
Trụ sở Facebook sơ tán khẩn cấp vì đe dọa đánh bom

Trụ sở của Facebook tại Menlo Park, California (Mỹ) đã buộc phải sơ tán khẩn cấp do có cảnh báo về bom tối 11/12.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN