Pháp tăng gấp đôi thời gian nghỉ thai sản cho nam giới

Ngày 23/9, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron công bố đề xuất mới cho phép các lao động nam giới tại quốc gia này nghỉ một tháng, gấp đôi so với hiện nay, sau khi bạn đời sinh con, ngoài ra bắt buộc những lao động này phải nghỉ tối thiểu một tuần.

Chú thích ảnh
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Macron bày tỏ hy vọng rằng quyết định tăng thời gian nghỉ phép cho người mới làm cha từ 14 lên 28 ngày, được công bố cuối ngày 22/9, sẽ đưa Pháp rút ngắn khoảng cách với một số nước Bắc và Nam Âu như Tây Ban Nha, Thụy Điển, Na Uy hay Bồ Đào Nha, những nơi áp dụng các chế độ "hào phóng" hơn cho người lao động.

Thông báo trên tài khoản Instagram, Tổng thống Macron cho rằng quyết định trên mang lại “tiến bộ” và “thúc đẩy bình đẳng giữa nữ và nam giới”, chủ đề mà ông coi là một ưu tiên trong nhiệm kỳ của mình. 

Chính sách tăng thêm thời gian nghỉ phép cho những người làm cha sẽ được Chính phủ Pháp đưa vào một dự luật về tài chính và an sinh xã hội trong năm tới, với khoản bổ sung ngân sách là 500 triệu euro (584 triệu USD). Một phần trong số này sẽ được dành cho khoản chi bắt buộc để khuyến khích những người làm cha tận dụng chế độ nghỉ phép, đặc biệt là những người có hoàn cảnh bấp bênh. 

Điện Elysée khẳng định: "Thời gian là yếu tố đặc biệt để nuôi dưỡng mối liên hệ mật thiết giữa con cái và cha mẹ. Thời gian 14 ngày nghỉ hiện nay là quá ngắn”, và cho biết có “80% dân số Pháp ủng hộ ý kiến này”. Các công ty vi phạm điều khoản bắt buộc này có thể bị phạt tới 7.500 euro.

Thời gian qua, các nhà hoạt động xã hội đã kêu gọi Chính phủ Pháp cải thiện chế độ nghỉ thai sản cho lao động nam giới, với lập luận rằng chính sách nghỉ phép 14 ngày từ năm 2002 đã lỗi thời.

Nguyễn Tuyên (TTXVN)
Có được đi làm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản?
Có được đi làm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản?

Bạn đọc hỏi: Tôi là viên chức nhà nước. Sau khi sinh con, sức khỏe mẹ và bé tốt. Tôi muốn đi làm mà không nghỉ hậu sản có được không và có được hưởng chế độ không?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN