Pháp hạn chế sử dụng nước ở phần lớn các tỉnh do hạn hán

Theo các số liệu đăng tải trên trang web Propluvia chuyên theo dõi tình hình hạn hán tại Pháp công bố ngày 26/7, tổng cộng 90 trong số 96 tỉnh ở nước này đã phải hạn chế sử dụng nước do hạn hán đang diễn ra trong bối cảnh nắng nóng như đổ lửa và lượng mưa thấp gây ra tình trạng thiếu nguồn cung nước ở nhiều khu vực. Chỉ có một số tỉnh ở nước này, trong đó có vùng thủ đô Paris, là không bị áp đặt hạn chế sử dụng nước.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Những biện pháp hạn chế sử dụng nước nghiêm ngặt nhất, trong đó có cấm sử dụng nước tưới tiêu cho nông nghiệp, đang có hiệu lực ở khu vực phía Tây Bắc lưu vực sông Loire cũng như ở khu vực phía Đông Nam sông Rhone. Những khu vực phía Tây Nam của các con sông Tarn và Lot hiển thị màu đỏ - mức cao nhất, trên bản đồ về hạn hán được ký hiệu bằng màu sắc, trong khi vùng núi Alps thường xanh tươi trước đây, hiện đang trải qua tình trạng khô cằn nghiêm trọng.  

Theo Cơ quan khí tượng quốc gia Pháp, trong năm nay, nước này đã trải qua mùa Xuân thứ 3 khô cạn nhất sau các mùa Xuân năm 2011 và 1976, với lượng mưa giảm 45% so với mức trung bình.

Chú thích ảnh
 Rừng cây bị cháy rụi tại La Teste-de-Buch, miền Tây Nam Pháp ngày 21/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoài ra, 2 đợt nắng nóng dữ dội lần lượt diễn ra vào tháng 5 và tháng 6, với nhiệt độ lên tới trên 40 độ C, đã làm giảm thêm lượng nước  trong khi làm cây rừng và cây nông nghiệp héo úa. Trong khi đó, 2 vụ cháy rừng nghiêm trọng xảy ra ở gần thành phố Bordeaux, miền Tây Nam nước này, trong 2 tuần qua đã phá hủy hơn 20.000 ha rừng và cần tới khoảng 2.000 lính cứu hỏa mới dập tắt được ngọn lửa.

Minh Châu (TTXVN)
Hàn Quốc cảnh báo nắng nóng trên quy mô toàn quốc
Hàn Quốc cảnh báo nắng nóng trên quy mô toàn quốc

Ngày 25/7, Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA) đã đưa ra cảnh báo về đợt nắng nóng ở Seoul và hầu hết các vùng, ngoại trừ đảo Jeju và các khu vực miền núi trong bối cảnh mùa mưa đang dần kết thúc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN