Phần lớn kho hạt nhân không đảm bảo an toàn

Ngày 11/1, các chuyên gia quốc tế thuộc nhóm "Sáng kiến đe dọa hạt nhân" (NTI - Nuclear Threat Initiative) - một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Mỹ, đã công bố báo cáo nhận định phần lớn các kho hạt nhân trên thế giới đều không đảm bảo an toàn và có nguy cơ rơi vào tay những phần tử khủng bố.


NTI có nhiệm vụ đánh giá mức độ an toàn của hàng trăm kho hạt nhân tại 32 nước trên toàn thế giới sở hữu tối thiểu 1 kg vật liệu hạt nhân urani được làm giàu ở mức độ cao (HEU) - nguyên liệu được sử dụng để chế tạo bom nguyên tử. Dựa trên các thông tin công bố trước đó, các chuyên gia của NTI đã xây dựng 5 tiêu chuẩn: lượng HEU và plutoni hiện có của mỗi nước và số lượng kho chứa hiện tại; các biện pháp bảo vệ và hệ thống giao thông tiếp cận các kho chứa; tính minh bạch và khả năng đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế; khả năng và tinh thần sẵn sàng thực thi các quy định quốc tế; và cuối cùng là những yếu tố xã hội như tình hình ổn định chính trị, lạm phát hay nguy cơ từ các tổ chức khủng bố có tham vọng sở hữu vũ khí hạt nhân.Cơ sở hạt nhân Three Mile Island, bang Pennsylvania, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVNTheo các tiêu chí trên, Ôxtrâylia là nước thực hiện các biện pháp an toàn hạt nhân chặt chẽ nhất, với 94 điểm trên thang điểm 100. Tiếp sau là Hunggari (89 điểm) và CH Séc (87 điểm). Đối với các nước phương Tây, danh sách xếp hạng lần lượt là Anh xếp thứ 10 (79 điểm), Mỹ xếp thứ 13 (78 điểm), Pháp xếp thứ 19 (73 điểm). Trong khi đó, Nhật Bản xếp thứ 23 (68 điểm), Nga xếp thứ 24 (65 điểm) và Trung Quốc xếp thứ 27 (52 điểm). Do thiếu tính minh bạch cộng với các biện pháp kiểm soát lỏng lẻo, Ixraen xếp thứ 25 với 56 điểm.


Báo cáo của NTI được công bố trước thềm cuộc hội nghị thượng đỉnh về an toàn hạt nhân tại Hàn Quốc, dự kiến diễn ra trong tháng Ba tới, nhằm kêu gọi các nước thiết lập một chuẩn chung và có trách nhiệm hơn đối với vấn đề an toàn hạt nhân. Tại hội nghị năm 2010 diễn ra ở thủ đô Oasinhtơn  (Mỹ), hơn 50 quốc gia đã cam kết kiểm soát chặt chẽ hơn các vật liệu hạt nhân.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản