PBoC 'bơm' 300 tỷ NDT để bảo đảm thanh khoản cho thị trường

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) ngày 16/1 đã “bơm” 300 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 43,60 tỷ USD) vào hệ thống tài chính nước này thông qua repo đảo ngược kỳ hạn 14 ngày với lãi suất 2,65%.

Chú thích ảnh
Đồng tiền mệnh giá 100 nhân dân tệ tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Không có repo đảo ngược nào đáo hạn vào ngày 16/1, đồng nghĩa với việc PBoC đã bơm ròng 300 tỷ NDT ra thị trường. Theo một tuyên bố trên trang chủ của PBoC, động thái trên là nhằm duy trì thanh khoản trong hệ thống tài chính ở mức phù hợp trước khi diễn ra Lễ hội mùa Xuân.

Repo ngược là một quá trình trong đó ngân hàng trung ương mua chứng khoán từ các ngân hàng thương mại thông qua đấu thầu, với một thỏa thuận bán lại chúng trong tương lai.

Động thái mới nhất của PBoC cho thấy Chính phủ Trung Quốc vẫn tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa chủ động và chính sách tiền tệ thận trọng, trong bối cảnh nước này vừa ký kết thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” với Mỹ hôm 15/1.

Phát biểu tại Washington sau lễ ký thỏa thuận trên, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này ước đã tăng hơn 6% trong năm 2019 và dữ liệu trong tháng 1/2020 cho thấy triển vọng kinh tế tốt hơn mong đợi. Ông nhấn mạnh Trung Quốc sẽ tăng cường cải cách và cởi mở hơn với thế giới bên ngoài.

Theo kết quả thăm dò ý kiến các nhà kinh tế do hãng tin AFP (Pháp) thực hiện, kinh tế Trung Quốc năm 2019 ước tăng 6,1%, mức tăng thấp nhất trong 3 thập kỷ qua, do nhu cầu trong nước sụt giảm cũng như tác động từ cuộc chiến thương mại với Mỹ. Chỉ số này thấp hơn mức tăng 6,6% của năm 2018, vốn là mức tăng thấp nhất kể từ năm 1990 , nhưng vẫn trong biên độ mục tiêu tăng trưởng 6 - 6,5% mà Chính phủ Trung Quốc đề ra.

H.Thủy (TTXVN)
Trung Quốc 'bơm' 170 tỷ NDT để tăng tính thanh khoản cho hệ thống tài chính
Trung Quốc 'bơm' 170 tỷ NDT để tăng tính thanh khoản cho hệ thống tài chính

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (ngân hàng trung ương, PBoC) ngày 19/11 tiến hành bơm 170 tỷ nhân dân tệ (NDT, 24,86 tỷ USD) vào hệ thống liên ngân hàng thông qua hai công cụ thanh khoản, gồm có thỏa thuận mua lại (thỏa thuận Repo) và tiền gửi kho bạc kỳ hạn cố định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN