Ông Vyacheslav Volodin được bầu làm Chủ tịch Hạ viện Nga khóa mới

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trong phiên họp toàn thể đầu tiên ngày 12/10, các nghị sĩ Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga khóa 8 đã bầu ông Vyacheslav Volodin làm Chủ tịch Duma Quốc gia khóa mới với 360/450 phiếu ủng hộ.

Chú thích ảnh
Ông Vyacheslav Volodin. Ảnh: Sputnik/TTXVN

Đối thủ của ông Volodin, ông Dmitry Novikov của Đảng Cộng sản LB Nga (KPRF) nhận được 61 phiếu bầu. Ứng cử viên Volodin được phe của đảng “Nước Nga Thống nhất” tại Duma Quốc gia đề cử. Ông từng giữ chức Chủ tịch Duma Quốc gia khóa 7.

Nghị sĩ phái đảng “Nước Nga Thống nhất” tại Hạ viện, ông Vladimir Vasiliev đã lưu ý rằng quan điểm phe này khi đề cử ứng viên vào cương vị Chủ tịch đã được thống nhất. Ông Vasiliev cho biết theo người đứng đầu của tất cả các phe phái trong Duma Quốc gia khóa 7, ông Volodin thực hiện chuyên nghiệp trách nhiệm của mình trên cương vị Chủ tịch.

Đầu tháng 9, tại cuộc họp với lãnh đạo các đảng hội đủ phiếu bầu để tham gia Duma Quốc gia khóa mới, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ủng hộ việc ông Volodin ứng cử làm Chủ tịch (Hạ viện), lưu ý rằng ông "hoàn toàn xứng đáng đứng đầu Duma Quốc gia khóa 8”.

Các nghị sĩ Duma Quốc gia khóa 8 cũng đã bỏ phiếu bầu 2 Phó Chủ tịch thứ nhất và 9 Phó Chủ tịch Duma Quốc gia.

Các Phó Chủ tịch thứ nhất được bầu là các ông Alexander Zhukov của Đảng Nước Nga Thống nhất và Ivan Melnikov của KPRF, những người cũng giữ các chức vụ này trong Duma Quốc gia khóa 7.

Sáu trong số 9 Phó Chủ tịch Duma Quốc gia đại diện cho Đảng Nước Nga Thống nhất gồm Alexey Gordeev, Pyotr Tolstoy và Irina Yarovaya, những người đã giữ các vị trí này tại Duma khóa trước, cũng như lãnh đạo Đảng Nước Nga Thống nhất trong Duma Quốc gia khóa 7 Sergei Neverov, cựu đại diện của Tổng thống Liên bang Nga về Quyền trẻ em Anna Kuznetsova và cựu lãnh đạo CH Tuva, Sholban Kara-Ool. Cựu Phó Cục trưởng Cục Giám sát Giáo dục và Khoa học Liên Bang (Rosobrnadzor), ông Boris Chernyshov trở thành thành viên Đảng Dân chủ Tự do (LDPR) giữ chức Phó Chủ tịch Hạ viện.

Các ông Alexander Babakov của Đảng “Nước Nga Công bằng - Vì sự thật”, và ông Vladislav Davankov của Đảng “Con người mới”, cũng được bầu làm Phó Chủ tịch Duma Quốc gia.

Duy Trinh (TTXVN)
Moskva không loại trừ khả năng tạm ngừng hoạt động cơ quan ngoại giao Nga, Mỹ
Moskva không loại trừ khả năng tạm ngừng hoạt động cơ quan ngoại giao Nga, Mỹ

Theo đài Sputnik, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã tuyên bố Điện Kremlin không loại trừ khả năng tạm ngừng hoạt động của các cơ quan ngoại giao Mỹ và Nga. Tuy nhiên, Nga muốn trách kịch bản này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN