Ông Abe làm thủ tướng Nhật Bản

Chiều 26/12, tại phiên họp toàn thể của Quốc hội Nhật Bản ông Shinzo Abe, Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, đã được Hạ viện bầu làm tân Thủ tướng của nước này.


Ông Shinzo Abe được bầu làm Thủ tướng Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVNTại cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện, ông Abe giành được 328 phiếu ủng hộ, chiếm đa số trong tổng số 478 phiếu bầu. Tuy nhiên, tại cuộc bỏ phiếu vòng một ở Thượng viện, do không có ứng cử viên nào giành được đa số quá bán nên phải tiến hành bầu vòng hai giữa hai ứng cử viên, theo đó ông Abe được 107/234 phiếu và Chủ tịch Đảng Dân chủ (DPJ) đối lập Banri Kaieda được 96 phiếu.

Như vậy, ông Abe, 58 tuổi, đã trở thành thủ tướng thứ 96 của Nhật Bản và là thủ tướng thứ 7 trong vòng 6 năm qua ở đất nước Mặt Trời mọc.

Trước đó, ông Abê đã từng giữ chức thủ tướng trong giai đoạn 2006-2007, nhưng sau đó phải rút lui vì lý do sức khỏe.


Việc ông trở lại làm thủ tướng diễn ra sau khi ông đã dẫn dắt LDP giành được chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Hạ viện ngày 16/12 vừa qua.


Dự kiến, chiều cùng ngày, ông Abe sẽ công bố danh sách nội các mới.


Nội các mới của tân Thủ tướng Abe sẽ tập trung vào việc khôi phục kinh tế, tái thiết vùng Đông Bắc bị ảnh hưởng bởi động đất - sóng thần cũng như sự cố hạt nhân Fukushima hồi năm ngoái. Với mục tiêu này, ông Abe đã bổ nhiệm những chính trị gia giàu kinh nghiệm vào các vị trí quan trọng điều hành nền kinh tế và tài chính như cựu Thủ tướng Taro Aso được cử làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính; Bộ trưởng Phụ trách dịch vụ tài chính Toshimitsu Motegi làm Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp; Hạ nghị sĩ Akira Amari làm Bộ trưởng Phục hồi kinh tế; Hạ nghị sĩ Takami Nemoto làm Bộ trưởng Phụ trách tái thiết.


Trong chính sách đối ngoại, ông Abe nhấn mạnh trọng tâm tăng cường quan hệ đồng minh với Mỹ và cải thiện quan hệ với các nước láng giềng. Ông đã bổ nhiệm Hạ nghị sĩ Fumio Kishida, nguyên Chủ tịch Ủy ban quan hệ quốc hội của LDP và từng giữ chức Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề lãnh thổ phương Bắc và Okinawa, làm Bộ trưởng Ngoại giao. Hạ nghị sĩ Itsunori Onodera làm Bộ trưởng Quốc phòng.


Việc bổ nhiệm người có kinh nghiệm trong các hoạt động liên quan đến quan hệ quốc hội và ngoại giao làm Bộ trưởng Quốc phòng cho thấy sự thận trọng của ông Abê trong việc xử lý quan hệ với các nước láng giềng đang có tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản.


Theo kế hoạch, Thủ tướng Abê và nội các mới sẽ chính thức nhậm chức tại Hoàng cung vào tối 26/12.TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản