Những yếu tố thúc đẩy khu vực đồng euro thoát khỏi suy thoái

Khu vực đồng euro đã phục hồi trở lại sau đợt suy thoái kỹ thuật nhẹ với hiệu quả hoạt động mạnh mẽ hơn mong đợi của 4 nền kinh tế lớn trong ba tháng đầu năm 2024.

Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ: Getty Images

Theo trang The Guardian (Anh), sau hai quý liên tiếp giảm 0,1% vào nửa cuối năm 2023, 20 quốc gia sử dụng đồng tiền chung đã đạt mức tăng trưởng 0,3% từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay.

Số liệu từ cơ quan thống kê của Ủy ban châu Âu – Eurostat – cho thấy khu vực đồng euro đã đạt được hiệu suất tăng trưởng tốt nhất kể từ quý 3 năm 2022. Thị trường tài chính đã kỳ vọng mức tăng trưởng này là 0,2%.

Giá năng lượng thấp hơn, lạm phát giảm, tiền lương thực tế tăng và triển vọng cắt giảm lãi suất đã giúp thúc đẩy nền kinh tế của khu vực sau năm 2023 ảm đạm, trong đó khu vực đồng euro chỉ tăng trưởng trong một quý.

Hai nền kinh tế lớn nhất châu Âu – gồm Đức và Pháp – tăng trưởng 0,2%, trong khi Italy và Tây Ban Nha có mức tăng trưởng lần lượt là 0,3% và 0,7%. Thành tích của Đức trong ba tháng cuối năm 2023 tệ hơn so với ước tính ban đầu: giảm 0,5% thay vì 0,3%.

Trong số các nền kinh tế khu vực đồng euro nhỏ hơn, nền kinh tế có thành tích nổi bật nhất là Ireland, tăng trưởng 1,1% trong ba tháng đầu năm 2024. Latvia, Litva và Hungary, tăng trưởng 0,8%.

Dữ liệu Eurostat cho thấy lạm phát chung của khu vực đồng euro không thay đổi trong tháng 4 ở mức 2,4%, trong khi lạm phát cơ bản – ngoại trừ năng lượng và thực phẩm - giảm từ 2,9% xuống 2,7%.

Mặc dù hiệu suất tăng trưởng của khu vực đồng euro trong quý đầu tiên cao hơn dự báo của Ngân hàng Trung ương châu Âu, các nhà phân tích cho biết lạm phát thấp hơn đã mở đường cho việc cắt giảm lãi suất trong những tháng tới.

Ông Sam Miley, nhà kinh tế quản lý tại Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh, cho biết việc xác nhận  mức tăng trưởng quý đầu tiên đã chấm dứt cuộc suy thoái ngắn hạn ở khu vực đồng euro.

“Triển vọng có thể sẽ cải thiện hơn nữa trong thời gian còn lại của năm, nhờ kỳ vọng cắt giảm lãi suất”, ông nói.

Ông Andrew Kenningham, nhà kinh tế trưởng về châu Âu tại Capital Economics, dự đóan: “Trong khi cuộc suy thoái nhẹ của khu vực đồng euro dường như đã kết thúc, chúng tôi cho rằng nền kinh tế sẽ chỉ tăng trưởng với tốc độ vừa phải trong thời gian còn lại của năm”.

Theo ông Kenningham, một số yếu tố khiến nền kinh tế khu vực cải thiện trong ba tháng đầu năm 2024 là do các yếu tố tạm thời - chẳng hạn sự phục hồi trong lĩnh vực xây dựng, trong khi các cuộc khảo sát kinh doanh cũng chỉ ra tốc độ tăng trưởng chậm chạp.

Số liệu tăng trưởng quý đầu tiên của Vương quốc Anh sẽ được công bố vào tuần tới. Thị trường tài chính dự đoán mức tăng trưởng 0,3% và chấm dứt cuộc suy thoái nhẹ được ghi nhận vào nửa cuối năm 2023.

Số liệu từ Ngân hàng Anh cho thấy số phê duyệt thế chấp để mua nhà đã tăng từ 60.500 vào tháng 2 lên 61.300 vào tháng 3, mức cao nhất kể từ tháng 9/2022.

Ủy ban chính sách tiền tệ của Ngân hàng Anh sẽ đưa ra quyết định mới nhất về lãi suất vào tuần tới, nhưng dự kiến sẽ giữ nguyên chi phí vay chính thức ở mức 5,25%.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo The Guardian)
Kinh tế Anh suy thoái nhẹ năm 2023
Kinh tế Anh suy thoái nhẹ năm 2023

Theo số liệu chính thức được cập nhật, nền kinh tế Anh đã rơi vào suy thoái nhẹ trong năm 2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN