Nhật Bản tăng cường quan hệ trong hai năm cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Trump

Ngay sau khi kết quả cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ tại Mỹ đã ngã ngũ với việc đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa chia nhau kiểm soát hai viện, ngày 7/11, Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yasutoshi Nishimura khẳng định nước này sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ với Mỹ trong hai năm cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) trong một cuộc gặp tại Washington, DC, năm 2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một buổi họp báo, ông Nishimura nói: "Trong bối cảnh liên minh Nhật-Mỹ không thể lay chuyển, Nhật Bản sẽ thúc đẩy việc hợp tác với Mỹ trong nhiều lĩnh vực". Ông Nishimura cho hay Tokyo và Washington sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ các chính sách của hai nước để giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Bình Nhưỡng bắt cóc trong quá khứ, cũng như chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên

Trước khi kết quả bầu cử được công bố, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã khẳng định cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đều chia sẻ tầm quan trọng của liên minh Nhật-Mỹ và bất kể kết quả có thế nào thì mối quan hệ đồng minh giữa hai nước cũng sẽ không bị ảnh hưởng.

Từ Moskva, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga không thấy triển vọng trong việc cải thiện quan hệ giữa Moskva và Washington sau cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ ở Mỹ.

Phát biểu với báo giới, ông Peskov nêu rõ: "Chúng tôi có thể tuyên bố một cách chắc chắn rằng sẽ không có triển vọng sáng lạn trong việc bình thường hóa quan hệ giữa Nga và Mỹ". Tuy nhiên, ông nhấn mạnh điều này không đồng nghĩa với việc Moskva sẽ không tìm kiếm các cuộc đối thoại hay không muốn đối thoại trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với rất nhiều vấn đề, trong đó có việc kiểm soát vũ khí. Quan chức này cũng hạ thấp những quan ngại rằng kết quả của cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ sẽ khiến quan hệ Mỹ - Nga thêm phức tạp, đồng thời khẳng định Moskva không can thiệp cuộc bầu cử Mỹ. 

Trên tài khoản Twitter, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cùng ngày cho rằng sẽ là sai lầm nếu kỳ vọng sự thay đổi chính sách từ Tổng thống Mỹ Donald Trump sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Tuy nhiên, quan chức này khẳng định Mỹ vẫn là đối tác quan trọng nhất của Đức bên ngoài châu Âu, và Berlin cần đánh giá lại và điều chỉnh mối quan hệ với Washington để có thể duy trì quan hệ đối tác này.

Trong khi đó, tại buổi họp báo ngày 7/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh từ chối bình luận về vấn đề nội bộ của Mỹ, song khẳng định mong muốn tìm ra giải pháp cho những căng thẳng thương mại hiện tại mà cả hai bên có thể chấp nhận. 

Theo kết quả trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, đảng Cộng hòa đã mất thế đa số ở Hạ viện lần đầu tiên trong vòng 8 năm, trong khi vẫn nắm giữ Thượng viện. Kết quả này làm dấy lên đồn đoán Tổng thống Trump có thể đối mặt với nhiều khó khăn sắp tới trong việc thực thi chính sách theo đường lối "Nước Mỹ trước tiên". Giới quan sát nghiên cứu mối quan hệ Trung-Mỹ cho rằng Trung Quốc sẽ theo dõi chặt chẽ về khả năng liệu Tổng thống Trump có thay đổi lập trường cứng rắn của mình đối với Bắc Kinh sau cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ hay không. 

Hiện nhiều quan chức chính phủ và giới chuyên gia chính trị ở Trung Quốc chia sẻ quan điểm rằng mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington sẽ không dễ dàng được cải thiện, xét tới việc đảng Dân chủ cũng có khả năng đưa ra quan điểm cứng rắn với Trung Quốc. Giới quan sát tại Trung Quốc nhận định ban lãnh đạo Trung Quốc do Chủ tịch Tập Cận Bình đứng đầu sẽ tìm kiếm đối thoại để xoa dịu căng thẳng giữa hai nước.

Phương Oanh (TTXVN)
Bầu cử Mỹ giữa nhiệm kỳ: Khó hạ nhiệt cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
Bầu cử Mỹ giữa nhiệm kỳ: Khó hạ nhiệt cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Theo kết quả mới nhất, đảng Dân chủ đã có dư số phiếu cần thiết để nắm quyền kiểm soát Hạ viện 435 ghế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN