Nhật Bản: Số người thiệt mạng do nắng nóng tiếp tục tăng

Tổng cộng 80 người đã thiệt mạng trong đợt nắng nóng bất thường từ đầu tháng 7 tại Nhật Bản.

Cơ quan Kiểm soát hỏa hoạn và thiên tai Nhật Bản cho biết số người nhập viện đã lên tới 35.000 người. Đỉnh điểm là trong tuần kết thúc ngày 22/7, đã có ít nhất 65 người tử vong do sốc nhiệt và 22.647 người phải nhập viện do nắng nóng. Đây là con số kỷ lục kể từ khi cơ quan này lưu số liệu trong đợt nắng nóng tháng 7/2008.

Chú thích ảnh
Trẻ em chơi đùa dưới vòi phun nước để tránh nắng nóng tại Tokyo, Nhật Bản ngày 23/7. Ảnh: EPA/ TTXVN

Giới chức Nhật Bản đã yêu cầu các trường học thực hiện các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ sức khỏe và an toàn tính mạng của học sinh sau vụ một bé trai 6 tuổi tử vong do bị sốc nhiệt do tham gia một lớp học ngoài trời.

Chính phủ Nhật Bản cũng cho biết sẽ cấp ngân sách để lắp điều hòa nhiệt độ cho tất cả các trường học vào mùa Hè tới. Hiện chỉ chưa đầy 50% số trường học công tại Nhật Bản có lắp điều hòa, con số này đối với các trường mẫu giáo công cũng chỉ cao hơn một chút.

Ngày 23/7 vừa qua, nhiệt độ tại thành phố Kumagaya ở Saitama, ngoại ô Tokyo, tiếp tục lập một kỷ lục mới khi lên tới 41,1 độ C. Đây là lần đầu tiên mức nhiệt trên 40 độ C ghi nhận ở khu vực đô thị quanh thủ đô Tokyo. Trong ngày 24/7, nền nhiệt trung bình đã giảm hơn so với mức kỷ lục, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với nền nhiệt trung bình tại quốc gia có khí hậu ôn đới này.

Dự kiến, nhiệt độ sẽ tiếp tục giảm dần trong thời gian tới. Tuy nhiên, cơ quan khí tượng dự báo nhiều khu vực tại Nhật Bản sẽ tiếp tục chịu mức nhiệt cao trên 35 độ C cho đến đầu tháng 8. Giới chức cũng hối thúc người dân sử dụng điều hòa ở nhiệt độ thích hợp, uống đủ nước và thường xuyên nghỉ ngơi.

Các diễn biến thời tiết nắng nóng bất thường ở Nhật Bản làm dấy lên lo ngại về việc tổ chức Olympics 2020 ở Tokyo. Thống đốc Tokyo Yuriko Koike vừa qua đã cam kết việc chống nóng sẽ được ưu tiên như nhiệm vụ chống khủng bố.

Đợt nắng nóng này xảy ra ngay sau đợt mưa lũ kỷ lục tàn phá nhiều khu vực ở miền Tây và Trung Nhật Bản khiến 220 người thiệt mạng. Nhiều người sống tại các khu vực bị ảnh hưởng vấn đang phải sống trong những căn nhà bị tàn phá hoặc các nơi tạm trú và phải tham gia công tác phục hồi cơ sở hạ tầng ở ngoài trời trong điều kiện nắng nóng, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định phân phối thêm trợ cấp cho các khu vực bị ảnh hưởng trong đợt mưa lũ vừa qua nhằm hỗ trợ công tác tái thiết. Theo kế hoạch mới được nội các thông qua, các khoản trợ cấp cho các khu vực bị ảnh hưởng sẽ cao hơn từ 10 -20% so với mức thường được cấp cho những đợt thiên tai nhỏ hơn.

Cùng với Hiroshima, Okayama, Ehime và các tỉnh miền Tây Nhật Bản, Hokkaido và một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề khác sẽ được hưởng chương trình hỗ trợ đặc biệt này. Ngoài hỗ trợ tài chính để xây dựng lại đường sá, cầu, trường học và các cơ sở nông nghiệp, chính phủ cũng tiến hành một số biện pháp đặc biệt để hỗ trợ những người dân bị ảnh hưởng do thiên tai như gia hạn thời hạn làm lại bằng lái xe.

Theo thống kê đến ngày 18/7 vừa qua, thiệt hại về nông nghiệp do đợt mưa lũ đã lên đến 16,1 tỷ yen (tương đương 144 triệu USD), thiệt hại đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa là khoảng 473,8 tỷ yen (hơn 4,2 tỷ USD).

TTXVN/Báo Tin tức
Nhiều người thiệt mạng do lũ lụt tại Trung Quốc - Cảnh báo nắng nóng kéo dài ở Nhật Bản
Nhiều người thiệt mạng do lũ lụt tại Trung Quốc - Cảnh báo nắng nóng kéo dài ở Nhật Bản

Ít nhất 12 người đã thiệt mạng và 3 người khác bị mất tích do mưa lũ xảy ra tại khu tự trị Nội Mông của Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN