Nhiều người thiệt mạng do lũ lụt tại Trung Quốc - Cảnh báo nắng nóng kéo dài ở Nhật Bản

Ít nhất 12 người đã thiệt mạng và 3 người khác bị mất tích do mưa lũ xảy ra tại khu tự trị Nội Mông của Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Tàu thuyền neo tại cảng để tránh bão Ampil tại Chu San, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc ngày 21/7. Ảnh: THX/TTXVN

Giới chức địa phương ngày 23/7 cho biết cơ quan khí tượng khu vực đã phải đưa ra cảnh báo đỏ do mưa dông sẽ tiếp diễn trong vài ngày tới và có thể gây ra tình trạng lũ lụt và lở đất ở nhiều thành phố cũng như thị trấn trong khu vực.

Hơn 338.000 người dân và khoảng 157.000 hécta cây trồng bị ảnh hưởng do mưa lớn. Hơn 300 ngôi nhà đã bị phá hủy và trên 9.300 người phải đi sơ tán. Thiệt hại kinh tế ước tính lên đến 94 triệu USD.

* Tại Nhật Bản, giới chức nước này ngày 23/7 đã phải đưa ra cảnh báo mới do đợt nắng nóng đang hoành hành khiến nhiều người tử vong vẫn tiếp diễn, làm nhiệt độ tại khu vực thủ đô Tokyo tăng lên mức kỷ lục. Hiện tượng nắng nóng kỷ lục xảy ra tại khu vực này chỉ 2 năm trước khi thủ đô Tokyo đăng cai Olympic mùa Hè 2020.

Chú thích ảnh
Người dân giải nhiệt tại các vòi phun nước ở Tokyo. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Theo Cơ quan khí tượng Nhật Bản, nhiệt độ đo được trong ngày 23/7 tại Kumagaya, thuộc tỉnh Saitama, gần thủ đô Tokyo đã lên tới 41,1 độ C. Trong khi đó, nhiệt độ tại thành phố Ome, phía Tây thủ đô Tokyo, cũng lên đến 40,3 độ C. Nhiệt độ cao kỷ lục cũng được ghi nhận tại 13 trạm quan trắc khác trên cả nước với nhiệt độ đo được tại hơn 10 thành phố và thị trấn ở khoảng 40 độ C.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản khuyến cáo người dân tại các khu vực trên, những nơi có nhiệt độ đo được từ 35 độ C trở lên cần hết sức thận trọng để tránh bị say nắng. Ngay cả khi nhiệt độ thấp hơn mức trên, nắng nóng vẫn có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ và người già.

Do đó, nhà chức trách Nhật Bản kêu gọi người dân nên cẩn trọng vì nhiều người đã bị kiệt sức sau khi nắng nóng kéo dài nhiều ngày qua. Người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga cũng đưa ra cảnh báo những ngày "cực kỳ" nắng nóng sẽ tiếp diễn cho đến đầu tháng 8 tới.

Đợt nắng nóng kỷ lục này đã khiến người dân Nhật Bản cũng như giới chức nước này bất ngờ, đồng thời làm dấy lên những mối quan ngại về Olympic mùa Hè 2020 dự kiến kiến diễn ra vào tháng 7-8/2020 tại Tokyo. Theo thống kê, thời tiết nắng nóng gay gắt những tuần gần đây tại Nhật Bản đã khiến hơn 40 người tử vong và hàng chục nghìn người phải nhập viện.

TTXVN/Báo Tin tức
Bão Ampil đổ bộ Thượng Hải, gây mưa lớn, 600 chuyến bay bị hủy
Bão Ampil đổ bộ Thượng Hải, gây mưa lớn, 600 chuyến bay bị hủy

Đài phát thanh truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV ngày 22/7 cho biết cơn bão Ampil đổ bộ vào trung tâm tài chính Thượng Hải của Trung Quốc trưa cùng ngày gây mưa lớn, ảnh hưởng tới hoạt động vận tải đường không, đường bộ và đường biển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN