Nhật Bản sẽ tái khởi động các lò phản ứng hạt nhân

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định chính phủ nước này sẽ "không thay đổi chính sách" tái khởi động các lò phản ứng hạt nhân đáp ứng các quy định an toàn.

Cửa lò phản ứng số 3 (trái) và số 4 tại nhà máy hạt nhân Takahama. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Ngày 10/3, một ngày trước lễ tưởng niệm 5 năm sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima (Phư-cư-si-ma) do thảm hoạ kép động đất-sóng thần gây ra hồi năm 2011, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định chính phủ nước này sẽ "không thay đổi chính sách" tái khởi động các lò phản ứng hạt nhân đáp ứng các quy định an toàn nghiêm ngặt được đề ra sau sự cố hạt nhân Fukushima.

Phát biểu trong cuộc họp báo, Thủ tướng Abe cho rằng Nhật Bản, một nước nghèo tài nguyên, không thể đảm bảo được nguồn cung cấp năng lượng ổn định nếu không có điện hạt nhân khi xem xét tới yếu tố kinh tế và vấn đề biến đổi khí hậu. Ông khẳng định Chính phủ Nhật Bản sẽ không thay đổi chính sách tái khởi động các lò phản ứng đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt.

Theo nhà lãnh đạo Nhật Bản, việc nối lại điện hạt nhân là rất quan trọng trong chính sách năng lượng của Nhật Bản. Trong bối cảnh sự cố hạt nhân Fukushima vẫn ám ảnh nhiều người dân của nước này và là nguyên nhân khiến làn sóng phản đối hạt nhân và tái khởi động lại các lò phản ứng hạt nhân dâng cao ở Nhật Bản, ông Abe cho rằng điều quan trọng là khôi phục lòng tin của dân chúng vào năng lượng hạt nhân, đồng thời cho biết chính phủ đang nỗ lực để làm giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng này.


Thủ tướng Abe đưa ra tuyên bố trên một ngày sau khi một toà án ở Nhật Bản ra lệnh đóng hai lò phản ứng hạt nhân từng khẳng định đáp ứng các quy định an toàn nghiêm ngặt mới về hạt nhân. Như vậy, hiện tại Nhật Bản chỉ có 2 lò phản ứng hạt nhân đang hoạt động. Sau sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima, hàng chục lò phản ứng đã bị ngừng hoạt động, buộc Nhật Bản dùng trở lại nhiên liệu hoá thạch tốn kém để bù đắp cho phần năng lượng bị thiếu do việc đóng các lò phản ứng gây ra.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản