Nhật Bản nới lỏng hạn chế xuất khẩu hàng công nghệ cao sang Hàn Quốc

Nhiều nguồn tin trong lĩnh vực công nghiệp ngày 16/11 cho biết Nhật Bản đã thông qua hoạt động xuất khẩu hydro clorua có độ tinh khiết cao (hydrogen fluoride - HF) dạng lỏng đầu tiên tới Hàn Quốc. 

HF là nguyên liệu được sử dụng làm khí ăn mòn trong sản xuất chất bán dẫn, và là một trong 3 nguyên liệu chủ chốt có tên trong danh sách hạn chế xuất khẩu các mặt hàng công nghệ cao từ Nhật Bản sang nước láng giềng Hàn Quốc. Tuy nhiên, theo các nguồn tin trên, Tokyo gần đây đã "bật đèn xanh" cho một công ty Nhật Bản xuất khẩu HF dạng lỏng tới Hàn Quốc. 

Chú thích ảnh
Hàng hóa được xếp tại cảng Tokyo, Nhật Bản ngày 08/09/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là động thái nới lỏng đầu tiên kể từ khi Nhật Bản áp đặt các quy định chặt chẽ hơn về xuất khẩu các nguyên liệu vốn vô cùng quan trọng trong việc sản xuất các chất bán dẫn và màn hình hiển thị tới Hàn Quốc, liên quan tới những tranh cãi ngày càng gia tăng giữa Tokyo và Seoul về vấn đề lao động bị cưỡng bức thời chiến. Theo các quy định mới, mỗi công ty Nhật Bản bắt buộc phải xin giấy phép riêng để xuất khẩu nguyên liệu sang Hàn Quốc và quá trình này có thể mất tới 90 ngày. 

Ngoài ra, các nguồn tin trên cũng cho biết hai nguyên liệu chủ chốt còn lại trong sản xuất chíp điện tử và màn hình kỹ thuật số là nhựa nhiệt dẻo (fluorinated polyimide) và chất cản màu (resist) cũng đã được Chính phủ Nhật Bản phê chuẩn nối lại xuất khẩu hồi tháng 8 và tháng 9 vừa qua.  

Theo các chuyên gia, những quyết định trên của Tokyo dường như cho thấy rằng việc nước này áp đặt hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc không đi ngược lại những quy định thương mại quốc tế của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trước đó, phía Hàn Quốc nhận định việc Nhật Bản hạn chế xuất khẩu một số mặt hàng công nghệ cao sẽ đặt ra "mối đe dọa lớn" đối với nền kinh tế thế giới và gây đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thanh Phương (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản