Nhật Bản khôi phục hoạt động giao thông sau bão Faxai

Sáng 10/9, các tuyến đường sắt nối với sân bay quốc tế Narita và khu vực trung tâm thủ đô Tokyo đã được khôi phục, góp phần giải tỏa phần nào tình trạng hỗn loạn tại sân bay do giao thông bị đình trệ trong suốt 24h qua sau khi siêu bão Faxai đổ bộ vào khu vực Chiba, phía Đông thủ đô Nhật Bản. 

Trước khi chuyến tàu đầu tiên của Công ty tàu điện Keisei khởi hành vào lúc 5h20 sáng (giờ địa phương), đã có hàng đoàn người xếp hàng trước quầy vé với gương mặt mệt mỏi sau một đêm mất ngủ chờ đợi để rời khỏi khu vực sân bay Narita.

Chú thích ảnh
Hành khách chờ tàu tại Ga Shinjuku ở Tokyo, Nhật Bản ngày 9/9 sau khi nhiều chuyến tàu bị hủy do siêu bão Faxai. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thống kê của giới chức Nhật Bản, đã có 17.000 hành khách mắc kẹt tại sân bay này trong đêm 9/9 do hơn 100 chuyến bay bị hủy. Trong khi đó, tình trạng giao thông đình trệ tại các khu vực chịu ảnh hưởng của bão Faxai đã ảnh hưởng đến kế hoạch đi lại của khoảng 3 triệu hành khách bằng các phương tiện đường bộ và đường sắt. 

Ngoài ra, bão Faxai cũng đã khiến 930.000 hộ gia đình bị mất điện trong ngày 9/9, và đến sáng 10/9, vẫn còn khoảng 600.000 hộ gia đình, phần lớn tại tỉnh Chiba, không có điện sinh hoạt. 

Sau khi càn quét Vịnh Tokyo, sáng 9/9, siêu bão Faxai đã đổ bộ vào tỉnh Chiba, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và hơn 50 người bị thương. Bão Faxai là cơn bão thứ thứ 15 quét qua miền Tây Nhật Bản từ đầu năm tới nay.

Đây là một trong những cơn bão có cường độ mạnh nhất đổ bộ vào Nhật Bản trong thời gian gần đây. Theo ghi nhận của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, sức gió của bão Faxai tại một số địa phương đã lên tới mức kỷ lục như đảo Kozu - 209 km/h, thành phố Chiba (207 km/h) và sân bay Haneda (156 km/h). Trong 24 giờ qua, lượng mưa đo được tại thành phố Izu (I-dư) ở tỉnh Shizuoka lên tới hơn 440mm. 

Hiện giới chức Nhật Bản đang nỗ lực khôi phục hoàn toàn hoạt động giao thông sau bão Faxai trong bối cảnh nước này chuẩn bị đăng cai tổ chức Giải Vô địch bóng bầu dục thế giới 2019. Theo ban tổ chức giải đấu, lịch thi đấu bị ảnh hưởng do chuyến bay của một số đội tuyển bị hoãn chuyến hay đội tuyển Anh bị mắt kẹt tại sân bay của Nhật Bản.

Lan Phương (TTXVN)
Bão Faxai quét qua Tokyo, ít nhất 43 người thương vong
Bão Faxai quét qua Tokyo, ít nhất 43 người thương vong

Ngày 9/9, siêu bão Faxai đã khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và khoảng 40 người bị thương khi quét qua khu vực thủ đô Tokyo của Nhật Bản, khiến dịch vụ đường sắt bị gián đoạn và ảnh hướng tới việc đi lại của hơn 1 triệu người trong giờ cao điểm vào đầu tuần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN