Nhật Bản kêu gọi người dân sơ tán tránh bão Mawar

Truyền thông Nhật Bản đưa tin nhà chức trách đã kêu gọi hàng trăm nghìn người dân nước này sơ tán vào ngày 2/6, khi bão nhiệt đới Mawar gây mưa lớn và khiến nước sông tràn bờ.

Chú thích ảnh
Một nhà hàng phủ lưới để tránh bão Mawar, tại Miyakojima, tỉnh Okinawa, Nhật Bản, ngày 1/6/2023. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Đến chiều 2/6, tâm bão cách đảo Amami, miền Nam của Nhật Bản, 170 km về phía Đông. Chính quyền đã ban bố lệnh sơ tán không bắt buộc đối với hơn 410.000 người ở thành phố Toyota, tỉnh Aichi, cũng như ở các khu vực khác ở miền Tây và miền Trung Nhật Bản. Theo đài truyền hình NHK, khoảng 130.000 người ở Toyohashi cũng như ở Aichi đã nhận được cảnh báo sơ tán cao nhất (kêu gọi người dân ngay lập tức đến nơi an toàn). Hình ảnh trên truyền hình cho thấy một số con sông đã vỡ bờ tại vùng Tây Wakayama.

Người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản, ông Hirokazu Matsuno đã hối thúc người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng hết sức cảnh giác với lở đất, lũ lụt, nước sông dâng cao và tràn bờ. Ông cho biết mưa lớn sẽ trút xuống một khu vực rộng lớn từ miền Tây sang miền Đông Nhật Bản trong 3 ngày tới do bão. Công ty Đường sắt Nhật Bản cho biết tàu siêu tốc Shinkansen đã phải tạm dừng hoạt động giữa Tokyo và Osaka. Theo đài NHK, hơn 200 chuyến bay bị hủy bỏ trong chiều cùng ngày.

Trước đó, bão Mawar đã đi qua phía Bắc đảo Guam trên Thái Bình Dương, khiến cây bật gốc và gây mất điện cho hàng chục nghìn hộ gia đình.

Các nhà khoa học nhận định biến đổi khí hậu đang làm tăng nguy cơ mưa lớn tại Nhật Bản và các nơi khác, do không khí ấm giữ nhiều nước hơn. Năm 2021, lở đất do mưa lớn tại thành phố nghỉ dưỡng Atami, miền Trung Nhật Bản đã làm 27 người thiệt mạng. Năm 2018, lũ lụt và lở đất trong mùa mưa cũng đã làm hơn 200 người thiệt mạng ở miền Tây Nhật Bản.

Thúc Anh (TTXVN)
Bão Mawar hướng đến Nhật Bản, dự báo gây gió mạnh kèm mưa lớn
Bão Mawar hướng đến Nhật Bản, dự báo gây gió mạnh kèm mưa lớn

Ngày 29/5, Cơ quan khí tượng Nhật Bản (JMA) dự báo bão Mawar sẽ ảnh hưởng tới tỉnh Okinawa ở cực Nam nước này vào ngày 31/5 đồng thời cảnh báo nguy cơ biển động, sóng dâng cao, gió mạnh và mưa lớn do ảnh hưởng của bão.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN