Philippines hứng chịu mưa lớn do ảnh hưởng của bão Mawar

Ngày 28/5, Cục Quản lý thiên văn, địa vật lý và khí quyển Philippines cảnh báo mặc dù bão Mawar đã suy yếu khi di chuyển hướng về Philippines, song các tỉnh trên đảo Luzon nằm phía Bắc và khu vực miền Trung của Philippines vẫn phải hứng chịu mưa lớn trong vài ngày tới, có nguy cơ xảy ra ngập lụt và lở đất. 

Theo cục trên, chiều 28/5, bão Mawar nằm cách đảo Luzon 630km về phía Đông, tiếp tục di chuyển về phía Tây Bắc với tốc độ 15km/h; sức gió vùng gần tâm bão là 165km/h, gió giật lên tới 205km/h. 

Ông Diego Mariano, Chánh Văn phòng Trung tâm giám sát chung phòng vệ dân sự, cho biết chính quyền một số địa phương đã bắt đầu sơ tán người dân tại các khu vực có nguy cơ lũ lụt trên đảo Luzon và khu vực miền Trung Philippines để phòng chống bão.

Dự kiến, bão Mawar sẽ suy yếu dần và có khả năng di chuyển chậm hoặc gần như không di chuyển vào ngày 30/5 khi đi qua vùng biển phía Đông Batanes, tỉnh cực Bắc của Philippines, trước khi di chuyển theo hướng Bắc hoặc Bắc - Đông Bắc vào giữa ngày 31/5. 

Trước đó, bão Mawar đã đổ vào vùng lãnh thổ Guam thuộc Mỹ. Đây được xem là cơn bão lớn nhất trong 20 năm nay ở Guam, làm mất điện cơ sở trên diện rộng và gây thiệt hại nhiều về cơ sở vật chất tại đây.

Lan Phương  (TTXVN)
Philippines chuẩn bị đối phó với siêu bão Mawar
Philippines chuẩn bị đối phó với siêu bão Mawar

Philippines đang chuẩn bị đối phó với siêu bão Mawar có nguy cơ gây mưa và gió lớn trên diện rộng vào cuối tuần này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN