Nhật Bản đề nghị Hàn Quốc giải thích kế hoạch loại Tokyo khỏi 'Danh sách Trắng'

Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko ngày 15/8 cho biết nước này đã đề nghị Hàn Quốc giải thích rõ hơn về lý do Seoul sẽ loại Tokyo khỏi danh sách các đối tác được hưởng quy chế ưu đãi trong thương mại.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại một buổi họp báo, ông Seko nêu rõ: "Lý do và những chi tiết không rõ ràng, vì vậy chúng tôi đang tìm kiếm những lời giải thích rõ hơn từ phía Hàn Quốc". Tuy nhiên, quan chức cấp cao này cho hay Tokyo không định tìm kiếm các cuộc đàm phán song phương, nói rằng "đó không phải là vấn đề có thể được quyết định hoặc thay đổi thông qua các cuộc tham vấn".

Hàn Quốc dự định vào tháng 9 tới sẽ loại quốc gia láng giềng khỏi "Danh sách Trắng" gồm 29 quốc gia được hưởng ưu đãi về thủ tục xuất khẩu và đưa Hàn Quốc vào một danh sách mới khác. Seoul tuyên bố để ngỏ các cuộc tham vấn nếu Tokyo yêu cầu, trong khi vẫn tiến hành lấy ý kiến công chúng trước khi thay đổi này có hiệu lực.

Quan hệ Nhật - Hàn đã xấu đi sau khi Tòa án Tối cao Hàn Quốc ra phán quyết buộc các doanh nghiệp Nhật Bản phải bồi thường thiệt hại cho những người Hàn Quốc bị ép làm việc tại các doanh nghiệp này trong thời chiến. Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản tuyên bố mọi yêu cầu đền bù đều đã được giải quyết dứt khoát và đầy đủ từ năm 1965 khi Nhật Bản và Hàn Quốc bình thường hóa quan hệ.

Từ đầu tháng 7/2019, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định siết chặt quản lý hoạt động xuất khẩu sang Hàn Quốc ba loại nguyên liệu, gồm fluorinated polyimide (nhựa nhiệt dẻo) sử dụng để sản xuất màn hình thông minh, hydrogen fluoride và resist (chất cản màu) sử dụng để sản xuất thiết bị bán dẫn.

Một tháng sau đó, Chính phủ Nhật Bản loại Hàn Quốc ra khỏi “Danh sách Trắng” các nước hưởng quy chế ưu đãi thương mại kể từ ngày 28/8.

Những quan ngại về tác động từ mâu thuẫn ngoại giao này đối với giới doanh nghiệp và hoạt động du lịch ngày càng gia tăng. Theo số liệu của Chính phủ Nhật Bản, trong 6 tháng đầu năm nay, số du khách Hàn Quốc đến nước này đã giảm 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi tổng lượng khách quốc tế đến “đất nước Mặt Trời mọc” lại tăng 4,6% lên mức kỷ lục 16,63 triệu lượt khách. Nhu cầu du lịch giảm sút đã khiến hãng hàng không Korean Air Lines và các hãng hàng không giá rẻ ngừng nhiều chuyến bay giữa các thành phố của hai nước.     

Khi được hỏi về tác động từ căng thẳng Nhật - Hàn đối với du lịch, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết các chuyến bay từ Trung Quốc và Đông Nam Á đến Nhật Bản đã gia tăng nhờ lượng du khách tăng lên. Theo ông Yoshihide Suga, Nhật Bản sẽ vượt qua tác động từ những căng thẳng này và dự kiến thu hút 40 triệu lượt du khách nước ngoài trong năm 2020.

Khánh Ly/TTXVN (Theo Kyodo)
Nhật Bản công bố dự luật sửa đổi loại Hàn Quốc khỏi 'Danh sách Trắng'
Nhật Bản công bố dự luật sửa đổi loại Hàn Quốc khỏi 'Danh sách Trắng'

Theo hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc), ngày 7/8, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản công bố dự luật sửa đổi, loại Hàn Quốc khỏi "Danh sách Trắng" các đối tác thương mại đáng tin cậy, sau khi Nội các Nhật Bản phê chuẩn văn kiện này tuần trước. Văn kiện sẽ có hiệu lực từ ngày 28/8 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN