Nhật Bản cải tổ nội các

Trong cuộc họp sáng 1/10, toàn thể nội các Nhật Bản đã từ chức nhằm dọn đường cho cuộc cải tổ mạnh mẽ và Thủ tướng Yoshihiko Noda đã chấp nhận sự từ chức này. Đây là động thái được dự báo trước trong bối cảnh Thủ tướng Noda cùng ban lãnh đạo đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ lớn hơn của cử tri trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

 

Thủ tướng Yoshihiko Noda đã chấp nhận sự từ chức của toàn thể nội các. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Trong cuộc họp báo sau đó, Thủ tướng Noda đã công bố danh sách nội các mới, trong đó thay đổi 10 vị trí và 8 thành viên của nội các cũ được giữ tại nhiệm. Trong số các gương mặt tiếp tục lưu nhiệm có Chánh Văn phòng Nội các Osamu Fujimura, Phó Thủ tướng Katsuya Okada, Ngoại trưởng Koichiro Gemba, Bộ trưởng Quốc phòng Satoshi Morimoto...

 

Trong các bộ trưởng mới được bổ nhiệm, đáng chú ý là cựu Ngoại trưởng Seiji Maehara nắm cương vị Bộ trưởng Chính sách quốc gia. Koriki Jojima, phụ trách các vấn đề quốc hội của DPJ, được giao trọng trách Bộ trưởng tài chính. Một cựu Ngoại trưởng khác là bà Makiko Tanaka giữ chức Bộ trưởng Giáo dục trong nội các mới. Dự kiến, lễ ra mắt chính thức nội các mới sẽ được tiến hành tại Hoàng cung Nhật Bản cuối giờ chiều cùng ngày 1/10.

 

Đây là lần thứ ba Thủ tướng Noda cải tổ nội các kể từ khi lên nắm quyền hồi tháng 9 năm ngoái. Tuy nhiên, hãng thông tấn Nhật Bản Kyodo nhận định nỗ lực mới nhất này có thể sẽ không giúp vực dậy được tỷ lệ ủng hộ đối với chính phủ của ông Noda, vốn đã rơi xuống "vùng nguy hiểm" dưới 30%, một phần do kế hoạch tăng gấp đối thuế tiêu dùng vào năm 2015.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản