Nhà Trắng xác nhận không có thỏa thuận chung Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

Nhà Trắng đưa ra thông tin trên ngày 28/2 sau khi hai phái đoàn Mỹ và Triều Tiên lần lượt rời khách sạn Metropole ở Hà Nội mà không ăn trưa cùng nhau.

Chú thích ảnh
Hai nhà lãnh đạo tại khách sạn Metropole. Ảnh: BBC

Tuyên bố có viết: "Tổng thống Mỹ Donald J. Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã có những cuộc họp mang tính xây dựng và tốt đẹp tại Hà Nội, Việt Nam trong hai ngày 27-28/2.

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều phương án để thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa và các mô hình phát triển kinh tế. Hiện tại, hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận, song đội ngũ hai bên tiếp tục mong đợi gặp nhau trong tương lai".

Trước đó, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết đàm phán giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên kéo dài thêm 30-40 phút so với kế hoạch ban đầu. Cuộc họp báo của Tổng thống Trump trong khi đó được đẩy lên sớm hơn. Do vậy, hai nhà lãnh đạo không cùng dự bữa trưa.

Chú thích ảnh
Phòng ăn dự kiến là nơi diễn ra bữa ăn trưa của hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều Tiên không xuất hiện một ai. Ảnh: Washington Post

Theo kế hoạch Nhà Trắng công bố trước đó, vào 14 giờ 5 phút (giờ Việt Nam), Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ cùng ký kết thỏa thuận. Đến 14 giờ ông Trump sẽ trở về khách sạn  JW Marriott và đến 15 giờ 5 phút tổ chức cuộc họp báo.

Trả lời CNN, cựu phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho rằng đàm phán có thể đổ vỡ ở một thời điểm nào đó, đồng thời nói thêm có thể là do khoảng cách quá lớn về kỳ vọng ở hai bên.

Ông Kirby nói: "Một mặt, đó rõ ràng là điều thất vọng vì có kỳ vọng mọi người sẽ tiến lên phía trước với khung đàm phán nào đó.... Có một sức nặng gì đó trong vấn đề".

Thùy Dương/Báo Tin tức
Lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên di chuyển về khách sạn
Lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên di chuyển về khách sạn

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã kết thúc cuộc gặp và đã rời khách sạn Sofitel Legend Metropole để di chuyển về khách sạn Marriott và Melia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN