Nhà Trắng: Không có bằng chứng Hamas dùng con tin người Mỹ làm đòn bẩy

Ngày 28/11, Nhà Trắng cho biết các quan chức Mỹ không nhận thấy dấu hiệu nào về khả năng lực lượng Hamas từ chối thả các con tin người Mỹ tại Dải Gaza nhằm sử dụng họ làm đòn bẩy.

Chú thích ảnh
Trực thăng chở các con tin được trả tự do từ Dải Gaza tới một bệnh viện ở Petah Tikva, Israel ngày 24/11/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Mỹ cho rằng Hamas đang giữ khoảng 8-9 người Mỹ làm con tin sau khi thả một bé gái 4 tuổi.

Ngày 26/11, Abigail Edan, bé gái 4 tuổi mang hai quốc tịch Mỹ - Israel bị Hamas bắt cóc hôm 7/10 đã được trả tự do cùng với 16 con tin khác, qua đó đánh dấu kết quả giải cứu thành công con tin người Mỹ đầu tiên kể từ khi bắt đầu thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Thỏa thuận ngừng bắn ban đầu hết hạn vào ngày 27/11, đã được kéo dài thêm 2 ngày. Việc gia hạn thỏa thuận cho phép thả 10 con tin bị giam giữ ở Gaza để đổi lấy 30 tù nhân Palestine ở Israel mỗi ngày. Việc kéo dài lệnh ngừng bắn cũng sẽ tạo điều kiện gửi thêm hàng viện trợ y tế, thực phẩm và nhiên liệu vào Dải Gaza.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, người đứng đầu Cơ quan Thông tin Nhà nước Ai Cập (SIS) Diaa Rashwan cho biết Ai Cập đã tạo điều kiện chuyển 25.240 tấn viện trợ, bao gồm vật tư y tế, thực phẩm và nước đến Dải Gaza, kể từ khi bùng phát xung đột cho đến ngày 27/11.

Ông Rashwan cho biết người Palestine ở Dải Gaza đã nhận được 2.812 tấn viện trợ y tế, 11.427 tấn thực phẩm, 8.583 tấn nước và 2.418 tấn vật liệu cứu trợ khác. Ngoài ra, 1.048 tấn nhiên liệu cũng đã được chuyển tới dải đất ven biển đang bị phong tỏa của Palestine này. Khoản viện trợ được chuyển bằng 2.263 xe tải đi qua cửa khẩu biên giới Rafah nối Ai Cập với Gaza.

Người đứng đầu SIS khẳng định Ai Cập đang tiếp tục nỗ lực đẩy nhanh việc chuyển hàng viện trợ nhân đạo vào Gaza, góp phần giảm bớt nỗi đau nhân đạo của người Palestine. Theo các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 4 ngày giữa Israel và phong trào Hamas, 200 xe tải viện trợ nhân đạo cùng với 130.000 lít nhiên liệu được phép vào Gaza mỗi ngày.

Ngày 28/11, ông Rashwan lưu ý rằng Ai Cập đã tiếp nhận 566 người Palestine bị thương từ Gaza để điều trị tại các bệnh viện của nước này. Ông cũng nhấn mạnh rằng 8.691 người nước ngoài và mang hai quốc tịch, 1.256 người Ai Cập, đã được sơ tán khỏi Gaza qua cửa khẩu Rafah. Trong khi đó, 421 người Palestine ở Ai Cập đã trở về Gaza. Ông cũng cho biết thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo kéo dài 4 ngày giữa Israel và phong trào Hamas đã tiến triển mà không bị cản trở nhờ nỗ lực hòa giải mạnh mẽ của Ai Cập, Qatar và Mỹ.

Bích Liên - Văn Tùng (TTXVN)
Xung đột Hamas - Israel: Israel đẩy mạnh chính sách thu hút lao động nước ngoài
Xung đột Hamas - Israel: Israel đẩy mạnh chính sách thu hút lao động nước ngoài

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, trước làn sóng người nước ngoài rời khỏi Israel do lo ngại xung đột, các cơ quan chức năng nước này đang đẩy mạnh chính sách thu hút và tạo điều kiện cho lao động nước ngoài nhập cảnh để bù đắp cho thiếu hụt trong nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN