Nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới TSMC mở nhà máy thứ hai tại Nhật Bản

Nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) của Đài Loan (Trung Quốc) sẽ xây dựng nhà máy thứ 2 cùng địa điểm với nhà máy đầu tiên ở tỉnh Kumamoto, Nhật Bản với sự hỗ trợ từ gã khổng lồ công nghệ Sony và nhà sản xuất ô tô Toyota.

Chú thích ảnh
Nhật Bản đang chứng kiến làn sóng đầu tư nước ngoài vào hoạt động sản xuất chip. Ảnh: 

Japan Advanced Semiconductor Manufacturing, Inc. (JASM), cơ sở sản xuất do TSMC sở hữu phần lớn, sẽ bắt đầu xây dựng nhà máy mới trong năm nay và đặt mục tiêu đưa nhà máy vào hoạt động vào cuối năm 2027.

TSMC cho biết tổng mức đầu tư vào JASM, bao gồm cả cơ sở đầu tiên dự kiến bắt đầu hoạt động trong năm nay, sẽ vượt quá 20 tỷ USD. Con số này bao gồm sự đóng góp của các đối tác liên doanh khác.

Việc mở rộng hoạt động của TSMC tại Nhật Bản chính là nỗ lực của chính phủ Nhật Bản trong việc sản xuất chất bán dẫn trong nước. Nhật Bản đang tìm cách giành lại vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực bán dẫn. Nước này đang chứng kiến ​​làn sóng đầu tư nước ngoài vào các dự án sản xuất chip sau khi đưa ra các chính sách trợ cấp hào phóng.

Hai nhà máy của TSMC tại Nhật Bản sẽ không sản xuất những con chip tiên tiến nhất mà sẽ tập trung vào các ứng dụng trong các lĩnh vực như chất bán dẫn cho ngành công nghiệp ô tô, ứng dụng công nghiệp, tiêu dùng và cái gọi là điện toán hiệu năng cao.

Nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, TSMC sản xuất chip cho các công ty như Apple và Nvidia và đã được nhiều quốc gia mời thiết lập hoạt động tại địa phương.

Một trong những dự án nước ngoài lớn nhất của TSMC là khoản đầu tư 40 tỷ USD vào Arizona (Mỹ) để xây dựng hai nhà máy sản xuất chip.

Nhật Linh/ Báo Tin tức (Theo CNBC)
Cận cảnh đàn cá voi sát thủ bị băng trôi vây khốn ngoài khơi Hokkaido (Nhật Bản)
Cận cảnh đàn cá voi sát thủ bị băng trôi vây khốn ngoài khơi Hokkaido (Nhật Bản)

Một đàn cá voi sát thủ dường như bị mắc kẹt trong lớp băng trôi ngoài khơi Hokkaido ở miền Bắc Nhật Bản vào hôm 6/2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN