Nhà ngoại giao Mỹ nhận tội trong vụ làm gián điệp cho Trung Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 24/4, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết một nhà ngoại giao trước đây của Mỹ đã nhận tội nói dối các nhà điều tra về số tiền mà bà ta đã nhận từ các nhân viên tình báo Trung Quốc để đưa các tài liệu của Mỹ.

Chú thích ảnh
Trụ sở Bộ Ngoại giao được đặt tại khu phố Foggy bottom của Washington. Ảnh: washingtontimes.com

Trong một thông báo, trợ lý Bộ trưởng Tư pháp John Demers cho biết: "Candace Marie Claiborne đã cung cấp thông tin không được công khai của Chính phủ Mỹ cho các nhân viên tình báo mà bà ta biết rõ là làm việc cho cơ quan tình báo Trung Quốc để lấy tiền và quà tặng".

Theo thông báo, Candace Marie Claiborne, 63 tuổi, một chuyên gia quản lý văn phòng của Bộ Ngoại giao Mỹ có trụ sở tại Bắc Kinh và Thượng Hải, đã bắt đầu hợp tác với hai nhân viên tình báo của Bộ An ninh Trung Quốc vào năm 2007. Hai nhân viên tình báo Trung Quốc đã đưa cho Claiborne "hàng chục ngàn USD" tiền mặt và quà tặng để đổi lấy các tài liệu và thông tin về các hoạt động của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Claiborne thừa nhận âm mưu lừa gạt Mỹ, nói dối với các nhà điều tra và che giấu các liên lạc của bà với các nhân viên tình báo nước ngoài. Với tội danh trên, Calaiborne có thể sẽ phải đối mặt với 5 năm tù giam.

Claiborne đã bị tình nghi 2 hai năm trước, sau một cuộc điều tra nhưng không bị buộc tội làm gián điệp.

Đặng Huyền (TTXVN)
Bê bối lạm dụng thuốc giảm đau tại Mỹ: Truy tố hai cựu lãnh đạo hãng dược phẩm lớn
Bê bối lạm dụng thuốc giảm đau tại Mỹ: Truy tố hai cựu lãnh đạo hãng dược phẩm lớn

Trong khuôn khổ điều tra vụ bê bối lạm dụng thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid khiến hàng chục nghìn người tử vong tại Mỹ, ngày 24/4, hai cựu lãnh đạo công ty dược phẩm lớn Rochester Drug Cooperative (RDC) của Mỹ đã bị cáo buộc thực hiện các đơn hàng phân phối thuốc mà họ biết rõ là sai trái.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN