Nhà máy chế tạo linh kiện Apple bị tố bóc lột học sinh Trung Quốc

Foxconn - hãng chế tạo linh kiện điện tử hàng đầu của Đài Loan (Trung Quốc) chuyên sản xuất linh kiện điện tử cho Apple và Amazon - đang bị tố cáo bóc lột học sinh làm việc 6 ngày/tuần, vi phạm luật lao động của Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Công nhân làm việc trong một xưởng chế tạo linh kiện Foxconn ở Thâm Quyến, Quảng Đông. Ảnh: AFP

Đài Sputnik trích dẫn một báo cáo dài 70 trang của tổ chức Giám sát Lao động Trung Quốc đưa tin trẻ em từ 16-18 tuổi chiếm 21% lực lượng lao động tại Foxconn và đang bị bắt ép làm quá số giờ công quy định.

Theo luật lao động Trung Quốc, người lao động vị thành niên bị cấm làm việc quá giờ hoặc làm ca đêm. Bên cạnh đó, lao động trẻ em không được vượt quá 10% toàn bộ lực lượng lao động trong một đơn vị.

Người lao động vị thành niên – thường được gọi là “thực tập sinh” tại Foxconn – bị chính giáo viên trực tiếp phụ trách ép làm quá giờ. Theo tổ chức Giám sát Lao động Trung Quốc, mỗi giáo viên nhận được 425 USD (9,8 triệu đồng) khi giới thiệu học sinh của mình vào làm việc cho Foxconn, trong khi trường học được trả 0,42 USD cho mỗi giờ “thực tập sinh” làm việc.

“Ban đầu, cháu không quen lắm với công việc trong nhà máy, và giờ sau khi làm được một tháng, cháu miễn cưỡng phải quen với công việc này”, một thực tập sinh giấu tên cho biết. Theo lời cô bé kể, giáo viên đã dọa rằng cô bé sẽ không thể tốt nghiệp nếu rời khỏi Foxconn: “Làm việc liên tục 10 tiếng mỗi ngày, hàng ngày, thực sự rất mệt mỏi”.

Năm 2019, thực tập sinh được trả 248 USD/tháng (5,7 triệu đồng), giảm so với con số 276 USD (6,4 triệu đồng) trong năm 2018. Không chỉ vậy, thực tập sinh còn không nhận được tiền thưởng, tiền làm thêm giờ.

Phản ứng trước thông tin đăng tải trên các báo, Foxconn ban hành một tuyên bố có nội dung công ty “đang tăng cường giám sát và theo dõi chương trình thực tập với các trường đối tác có liên quan để đảm bảo không có trường hợp nào thực tập sinh được phép làm thêm giờ hoặc ca đêm”.

“Trước đây, có những trường hợp mà đội ngũ quản lý địa phương giám sát lỏng lẻo khiến cho tình trạng trên xảy ra. Các thực tập sinh bị ảnh hưởng đã được trả thêm lương. Tuy nhiên, điều này không thể chấp nhận được và chúng tôi đã thực hiện các phương án xử lý ngay lập tức để đảm bảo tình trạng không lặp lại”, Foxconn trả lời báo Anh The Guardian.

Trong khi đó, phía Amazon khẳng định họ không chấp nhận những hành vi vi phạm luật pháp của nhà cung cấp.

“Chúng tôi thường xuyên đánh giá các nhà cung cấp, sử dụng các kiểm toán viên độc lập để theo dõi việc tuân thủ và cải tiến liên tục - nếu chúng tôi thấy vi phạm, chúng tôi sẽ có những bước xử lý phù hợp. Chúng tôi đang khẩn trương điều tra những cáo buộc này và giải quyết vấn đề với Foxconn ở cấp cao nhất. Các nhóm chuyên gia khác cũng có mặt để điều tra”, Amazon tuyên bố.

Bảo Hà/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản