Nhà lập pháp Nga đề xuất khối BRICS lập mạng Internet riêng

Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Kiểm soát Duma Quốc gia, ông Dmitry Gusev, đề xuất nước này nên phát triển mạng Internet riêng với sự cộng tác của các thành viên khác trong nhóm BRICS.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Getty Images

Theo hãng thông tấn RIA Novosti, ông Dmitry Gusev đã gửi đề nghị triển khai thành lập một “không gian mạng BRICS+ toàn diện duy nhất” tới ông Maksut Shadaev, người đứng đầu Bộ Phát triển Kỹ thuật số, Truyền thông và Truyền thông Đại chúng của Nga.

Ông cho rằng mạng Internet riêng của các thành viên trong Nhóm các nền kinh tế mới nổi sẽ là nơi “các giá trị truyền thống và tinh túy chiếm ưu thế”. 

Theo ông, diễn đàn BRICS+ lần thứ 5 đang diễn ra tại thành phố St. Petersburg là cơ hội tốt để các thành viên thảo luận về một mạng Internet thống nhất của khối.

BRICS hiện gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, chiếm 42% dân số thế giới và 1/4 GDP toàn cầu. Argentina, Ai Cập, Ethiopia, Iran, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) sẽ tham gia vào nhóm từ tháng 1/2024. Nhóm mở rộng, được gọi là BRICS+, được các chuyên gia kinh tế dự đoán sẽ chiếm gần một nửa Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu vào năm 2040.

Đầu tuần này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã lên tiếng kêu gọi thay đổi cách thức hoạt động của Internet toàn cầu để mang lại lợi ích cho người dân ở tất cả các quốc gia.

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị Internet thế giới Wuzhen năm 2023, nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định: “Chúng tôi ủng hộ việc ưu tiên phát triển và xây dựng một không gian mạng thịnh vượng và toàn diện hơn”.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo RT)
Chuyên gia Nga đánh giá về việc EU mở đàm phán gia nhập với Ukraine
Chuyên gia Nga đánh giá về việc EU mở đàm phán gia nhập với Ukraine

Ủy ban châu Âu (EC) chấp thuận bắt đầu các cuộc đàm phán gia nhập EU với Ukraine, nhưng động thái này chủ yếu mang tính biểu tượng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN