Người Mỹ gốc Hàn Quốc có cơ hội đoàn tụ với thân nhân ở Triều Tiên

Ngày 30/10, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật về đoàn tụ người Mỹ gốc Hàn Quốc với người thân ở Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Giây phút đoàn tụ của thành viên các gia đình ly tán trong chiến tranh Triều Tiên tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang ngày 20/8/2018. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, dự luật mang tên Đạo luật thống nhất các gia đình ly tán do Hạ nghị sĩ Grace Meng đề xuất, yêu cầu Ngoại trưởng và Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên tham vấn chính quyền Hàn Quốc và cộng đồng người Mỹ gốc Hàn Quốc về các cơ hội cũng như  nỗ lực cho các cuộc đoàn tụ giữa người Mỹ gốc Hàn Quốc và các thành viên trong gia đình của họ ở Triều Tiên bị ly tán kể từ khi kết thúc Chiến tranh Triều Tiên năm 1950-1953.

Ngoài ra, dự luật cũng yêu cầu các quan chức trên báo cáo quốc hội về kết quả tham vấn. Để thành luật, dự luật này phải được Hạ viện Mỹ thông qua trước khi đệ trình lên Thượng viện.

Hạ nghị sĩ Meng khẳng định Chiến tranh Triều Tiên là một sự kiện đau lòng khiến nhiều gia đình bị ly tán, trong đó có hàng nghìn người Mỹ gốc Hàn Quốc bị chia tách với người thân của họ ở Triều Tiên kể từ sau chiến tranh.

Kể từ năm 2000, Hàn Quốc và Triều Tiên đã tổ chức hơn 20 cuộc đoàn tụ gia đình, tuy nhiên các cuộc đoàn tụ này chưa được tổ chức đối với những người Mỹ gốc Hàn Quốc.

Đặng Huyền (TTXVN)
Đã tới lúc tính chuyện đoàn tụ gia đình Mỹ-Triều?
Đã tới lúc tính chuyện đoàn tụ gia đình Mỹ-Triều?

Một số chuyên gia cho rằng khi gặp nhau tại Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ hai tại Việt Nam sắp tới, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un nên bàn chuyện đoàn tụ người Mỹ gốc Triều Tiên với gia đình bị ly tán.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN