Người một nhà Trung Quốc cưới nhau 23 lần để hưởng chính sách nhà ở

11 thành viên trong một gia đình Trung Quốc đã cố ý dàn dựng 23 màn kết hôn giả chỉ trong hai tuần để tất cả được hưởng chế độ ưu đãi nhà ở miễn phí.

Chú thích ảnh
Một gia đình Trung Quốc đã tổ chức 23 cuộc kết hôn giả trong vòng hai tuần để lừa đảo, lấy bồi thường từ chính quyền. Ảnh: CNN

Theo kênh CNN dẫn bài viết đăng trên Nhân dân Nhật báo, vụ lừa đảo bắt nguồn từ thời điểm người đàn ông tên Pan nghe ngóng thông tin về chính sách bồi thường trong quá trình cải cách đô thị tại một làng thuộc thành phố Lệ Thủy, tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc.

Quy định nêu rõ người dân địa phương sẽ được bồi thường một căn hộ có diện tích rộng ít nhất 40 m2, ngay cả khi họ đang không sở hữu bất kỳ bất động sản nào. Ngay lập tức, Pan nhanh chóng tái hôn với vợ cũ sống trong ngôi làng được bồi thường và ly dị cô chỉ 6 ngày sau đó.

Đối tượng đã thuyết phục các thành viên khác trong gia đình cùng tham gia phi vụ lừa đảo này. Tổng cộng, Pan đã lấy em gái, em dâu của em gái, trong khi cha của Pan cũng làm lễ kết hôn giả với một vài người họ hàng, thậm chí bao gồm cả mẹ đẻ của ông.

Sau mỗi đám cưới, các cặp đôi sẽ đi đăng ký thường trú tại ngôi làng trước khi nộp đơn ly dị. Theo Cục Dân chính Trung Quốc, Pan đã đăng ký kết hôn 3 lần chỉ trong vòng 1 tuần. 

Vụ lừa đảo đã bị phát giác vào hôm 19/9 sau khi Ủy ban giám sát tái phát triển ngôi làng gửi đơn khiếu nại lên cảnh sát.

Tất cả 11 thành viên trong gia đình đã bị bắt vì cáo buộc lừa đảo. Bốn người đã bị giam giữ, trong khi những người khác được tại ngoại. Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra vụ việc.

CNN đã liên hệ với sở cảnh sát Lệ Thủy và các cơ quan chính quyền địa phương để tìm hiểu thêm.

Trong hàng chục năm trở lại đây, Trung Quốc nhanh chóng phát triển các dự án cải tạo đô thị trên khu vực nông thôn, làng xã. Năm 2011, Quốc Vụ viện Trung Quốc đã thông qua các quy định chi tiết về việc bồi thường người dân như thế nào nếu họ được lệnh di dời.

Vụ việc này đã khiến cư dân mạng dậy sóng, khi cho rằng rõ ràng có lỗ hổng trong hệ thống khi những người dân kia có thể lợi dụng để mưu lợi cho mình như vậy.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Xu hướng ngại kết hôn của giới trẻ Trung Quốc và những hệ lụy
Xu hướng ngại kết hôn của giới trẻ Trung Quốc và những hệ lụy

Tỷ lệ kết hôn ở Trung Quốc đã rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 11 năm trở lại đây, điều này đặt ra thách thức lớn trong nỗ lực thúc đẩy tiêu dùng, ổn định kinh tế và giải quyết vấn đề nhân khẩu học của quốc gia châu Á này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN