Người Do Thái duy nhất được Hitler tha mạng

Đó là Ernst Hess – người đã được chính trùm phát xít Adolf Hitler tha mạng trong khi 6 triệu người Do Thái khác bỏ mạng hoặc bị lùa vào trại tập trung của Đức quốc xã.

 

Hess và vợ con. Ảnh: Internet

 

Đích thân Hitler đã ra lệnh cho cấp dưới tha cho Hess vì người này chính là sĩ quan chỉ huy của hắn ta trong Chiến tranh thế giới thứ nhất. Hitler vốn rất tự hào về thời gian tham gia cuộc chiến đó. Theo lời kể của con gái Hitler, bà Ursula 86 tuổi, Hitler có gửi một lá thư cho cấp dưới rằng không được hành hạ hoặc trục xuất mà phải bảo vệ Hess. Chỉ huy mật vụ Đức, Heinrich Himmler, đã thông báo cho mọi cấp chính quyền và các quan chức liên quan rằng lệnh trên của Hitler phải được thực hiện.

 

Trong khi đó, Hess nói với con gái rằng ông và những đồng đội cũ không có mấy ấn tượng về Hitler, chỉ nhớ rằng hắn ít nói và không có mấy bạn bè trong quân đội.

 

Hess, sinh năm 1890, là một sĩ quan cùng trung đội với Hitler. Cả hai được điều tới mặt trận Flanders năm 1914, phục vụ ở đó tới năm 1918. Mùa hè năm 1916, Hess có một thời gian tạm thời làm chỉ huy của Hitler.

 

Hess có mẹ là người Do Thái và theo phân loại của Đức quốc xã, ông là Do Thái thuần chủng.

 

 

Thùy Dương

Tìm thấy bộ sưu tập tranh mất tích của Adolf Hitler
Tìm thấy bộ sưu tập tranh mất tích của Adolf Hitler

Một sử gia người Séc mới đây đã phát hiện một bộ sưu tập hội họa đã thất lạc từ lâu của trùm Đức quốc xã Adolf Hitler. Các chuyên gia đánh giá, nó có thể bán đấu giá được khoảng 2,6 triệu USD.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN