Người dân vùng thiên tai sóng thần tại Indonesia bắt đầu trở về nhà

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, Cơ quan quản lý thiên tai quốc gia Indonesia (BNPB) ngày 25/12 đã công bố thảm họa sóng thần ở khu vực eo biển Sunda ở mức thảm họa cấp huyện, đồng thời khẳng định chính quyền địa phương không bị tê liệt và hoàn toàn có đủ năng lực để đối phó với tác động của thảm họa.

Chú thích ảnh
Nhiều người dân đã trở về dọn dẹp nhà cửa để ổn định cuộc sống.

Mặc dù không phải là thảm họa quốc gia, nhưng Chính phủ trung ương vẫn tăng cường hỗ trợ hậu cần cho vùng bị ảnh hưởng.

Dựa trên mức độ ảnh hưởng và thiệt hại thực tế của các khu vực chịu tác động tồi tệ nhất của sóng thần , Cơ quan quản lý thiên tai quốc gia (BNPB) tuyên bố thiết lập thời gian ứng phó khẩn cấp ở Banten là 14 ngày (từ 22/12/2018 đến 4/1/2019) và ở Lampung là 7 ngày (từ 23-29/12). Đây là hai khu vực chịu tác động tồi tệ nhất của sóng thần.

Giám đốc Trung tâm Dữ liệu và Quan hệ Công chúng của BNPB, ông Sutopo Purwo Nugroho cho biết, tính đến trưa ngày 25/12, đã có 429 người chết, 1.485 người bị thương, 154 người mất tích và 16.082 người đã phải di dời.

Về thiệt hại vật chất, đã có 882 ngôi nhà, 73 biệt thự, khách sạn, 60 cửa hàng, 1 cầu tàu bị hư hỏng, 434 tàu thuyền bị hư hỏng, 65 phương tiện giao thông như ô tô, xe máy bị phá hỏng…

Chính quyền địa phương được sự hỗ trợ của chính phủ tiếp tục triển khai các lực lượng khắc phục hậu quả thiên tai, bao gồm cảnh sát, lực lượng tìm kiếm cứu nạn, Cơ quan quản lý thiên tai quốc gia, Hội Chữ thập đỏ…

Các thiết bị nặng cũng đã được đưa đến giúp người dân dọn dẹp đường xá bị những tảng đá lớn do sóng thần đánh sâu vào đất liền, những cây lớn đổ chắn ngang đường, những chiếc ô tô bị mắc kẹt, những đống đổ nát của các ngôi nhà bị sập.

 

Chú thích ảnh
Người dân dọn dẹp đống đổ nát sau trận sóng thần.

Sau những kinh hoàng vì thảm họa, sau những ngày phải sơ tán khỏi nhà cửa đến nơi trú ẩn, người dân ở khu dân cư ven bờ biển Anyer của tỉnh Banten cũng đã bắt đầu trở về nhà, họ tìm kiếm những đồ vật còn dùng được, sửa chữa nhà cửa, sân, đường ngõ… để cuộc sống thường nhật nhanh chóng trở lại với khu dân cư bên bờ biển này.

Cô Nurlismawati, nhà bên bờ biển Anyer cho biết: "Lúc đêm, tôi đang nằm với cháu  thì nước bỗng ập qua cửa sổ và vào chỗ chúng tôi nằm, hai đợt sóng rất lớn, nước ngập lên ngang người tôi... Thật kinh hoàng. Nhưng giờ tất cả đã qua, Nhà tôi rất may là không bị sập, chỉ bị hư hỏng đồ đạc và bùn đất tràn vào nhà, chúng tôi muốn mau chóng dọn dẹp nhà cửa để sinh sống bình thường".

Ông Hendar cũng chia sẻ: Tôi đã sống ở đây hơn 30 năm qua, lần đầu tiên có những cơn sóng dữ dằn như thế. Chúng tôi đã tạm lánh lên núi ở nhà họ hàng, nay đã an toàn nên lại trở về nhà để thu dọn nhà cửa, đường xá... Chúng tôi cũng được chính quyền cử người giúp để dọn đường, dọn đá tràn vào sân, sửa chữa nhà cửa và ổn định cuộc sống.

Sóng thần đã qua, nỗi kinh hoàng cũng đã qua, những nỗi đau về sự mất mát thì cần phải có thời gian để nguôi ngoai và những thiệt hại cũng cần có thời gian để khắc phục. Cuộc sống vẫn tiếp diễn và người dân bên bờ biển Anyer đã bắt đầu trở về nhà để dọn dẹp nhà cửa và trở về cuộc sống thường ngày.

Đỗ Quyên (TTXVN)
583 người thiệt mạng, mất tích sau thảm họa sóng thần tại Indonesia
583 người thiệt mạng, mất tích sau thảm họa sóng thần tại Indonesia

Tính đến ngày 25/12, số nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa sóng thần tại Indonesia đã lên tới 429 người, 1.459 người bị thương và vẫn còn 154 người mất tích.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN