Người dân Anh chi 320 triệu bảng cho lễ Halloween

Lễ Halloween từng bị nhiều thế hệ của Anh xem ngày lễ kinh dị tầm thường song giờ đây, chính thế hệ Y (những người sinh ra trong giai đoạn từ đầu thập niên 80 đến những năm đầu thế kỷ XXI) của "xứ sở sương mù" đã biến nó trở thành mùa bội thu cho ngành bán lẻ.

Người dân Anh ngày càng đón nhận Halloween. Ảnh: theweek.co.u

Các chuyên gia phân tích thị trường Mintel ước tính chi tiêu của khách hàng trong lễ Halloween năm nay đã tăng lên 320 triệu bảng Anh (tương đương 418 triệu USD), cao hơn  3,2% so với năm 2016. Thế hệ Y chính là động lực cho sự tăng trưởng này, với 60% dân số chi tiền cho Halloween năm 2016. 

Con số này phản ánh việc thị trường Anh đã tăng trưởng chóng mặt kể từ khi bước sang thế kỷ mới. Theo công ty nghiên cứu thị trường YouGov, chi tiêu cho các sản phẩm Halloween tại Anh năm 2001 chỉ là 12 triệu bảng (tương đương 15,9 triệu USD).

Cuộc khảo sát do YouGov tiến hành năm 2013 cho thấy 74% người Anh tuyên bố không muốn ăn mừng lễ Halloween. Các chuyên gia cho rằng thái độ ác cảm của người Anh với dịp lễ là do sự thiếu gắn kết với lịch sử, cũng như quan điểm cho rằng đây là nét văn hóa du nhập từ Mỹ. 

Giáo sư ngôn ngữ và văn hóa Hugh O'Donnell  thuộc Đại học Glasgow Caledonian, đồng thời là tác giả cuốn sách về sức hấp dẫn quốc tế của Halloween, xác nhận phiên bản Scotland của Halloween là thực chất là một lễ hội Celtic cổ. Theo ông, nước Anh trước đây chưa tiếp xúc với nét văn hóa này, ý tưởng về Halloween không chỉ mới mẻ, mà bắt nguồn từ Mỹ chứ không phải Scotland.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, việc người dân nối đuôi nhau xếp hàng dài bên ngoài các cửa hàng phục trang tại London là minh chứng cho thấy ngày càng có nhiều người dân Anh ngày càng đón nhận sự kiện này.

TTXVN/Báo Tin Tức

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản