Ngoại trưởng Mỹ tố Lãnh sự quán Trung Quốc tại New York là ‘ổ tình báo’

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Lãnh sự quán Trung Quốc tại New York là “ổ tình báo” của Bắc Kinh hoạt động trên đất Mỹ. Tuyên bố được đưa ra sau khi giới chức Mỹ bắt giữ một cảnh sát New York với cáo buộc hoạt động gián điệp cho Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn tờ New York Post (NYP) hôm 23/9, ông Pompeo cho rằng Lãnh sự quán Trung Quốc tại New York có các hoạt động vượt khỏi giới hạn của ngoại giao thông thường, tiến sát tới ngưỡng hành vi của các cơ quan tình báo. 

Đề cập đến vụ cựu cảnh sát New York người gốc Trung Quốc Baimadajie Angwang vừa bị bắt giữ, Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo sẽ có nhiều vụ bắt giữ khác nhằm vào các quan chức ngoại giao và nhân viên tình báo Trung Quốc tại Mỹ. Ông Pompeo cũng cho biết, các cơ quan chức năng Mỹ đang theo sát hoạt động của phái đoàn Trung Quốc tại Liên hợp quốc, kiểm soát chặt hoạt động của một số nhà ngoại giao Trung Quốc. 

Đây không phải lần đầu tiên Mỹ lên tiếng cáo buộc các cơ quan lãnh sự, ngoại giao Trung Quốc hoạt động gián điệp tại Mỹ. Tháng 7 vừa qua, chính quyền Tổng thống Donald Trump ra quyết định đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston với cáo buộc tương tự. 

Trao đổi với phóng viên tờ NYP, ông Pompeo khẳng định Mỹ đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston là bởi cơ sở ngoại giao này có can dự vào hoạt động gián điệp. Ông bảo vệ quyết định của Mỹ, cho rằng đây là việc làm hợp pháp, bởi các dữ liệu, phân tích dựa trên bằng chứng cho thấy rõ điều này, đó là việc làm bất hợp pháp và vì thế các nhân viên Trung Quốc buộc phải về nước. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức
Mỹ: Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston từ lâu đã nằm trong tầm ngắm của FBI
Mỹ: Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston từ lâu đã nằm trong tầm ngắm của FBI

Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Houston, bang Texas từ lâu đã nằm trong tầm ngắm của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), khi đây là một cứ điểm để Trung Quốc thực thi hoạt động đánh cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ - một quan chức cấp cao hàng đầu của Mỹ cho biết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN