Mỹ: Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston từ lâu đã nằm trong tầm ngắm của FBI

Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Houston, bang Texas từ lâu đã nằm trong tầm ngắm của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), khi đây là một cứ điểm để Trung Quốc thực thi hoạt động đánh cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ - một quan chức cấp cao hàng đầu của Mỹ cho biết.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ John Demers. Ảnh: Reuters

Trong cuộc thảo luận trực tuyến do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở Washington tiến hành ngày 12/8, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ John Demers, cho biết không phải ngẫu nhiên mà Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston được chọn để Nhà Trắng ra quyết định đóng cửa.

Theo ông Demers, việc đóng cửa này là nhằm chặt đứt “hoạt động mà Mỹ đã theo dõi trong thời gian dài”. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ cũng cung cấp thông tin về 50 vụ việc tại 30 thành phố khác ở Mỹ gắn với hoạt động do thám, đánh cắp bí quyết công nghệ, sở hữu trí tuệ của Trung Quốc và khẳng định: “Houston chỉ là phần nổi của tảng băng chìm”. 

Thứ trưởng Demers lý giải, một nguyên nhân chính dẫn đến việc chính quyền Mỹ hạn chế ứng dụng TikTok của Trung Quốc chính là việc người Mỹ cho phép nền tảng này tiếp cận thông tin cá nhân nhạy cảm, nhiều trường hợp là tên danh bạ trong điện thoại và dữ liệu về vị trí người dùng. 

Ông cũng cho rằng việc sử dụng công nghệ do tập đoàn Huawei sản xuất trong việc phát triển, xây dựng mạng dữ liệu 5G, hạ tầng mạng viễn thông 5G sẽ khiến dữ liệu của công dân Mỹ dễ bị khai thác, đánh cắp.

Đây là lý do khiến chính quyền Donald Trump phát động chiến dịch quy mô, thuyết phục đồng minh của Mỹ tại châu Á và châu Âu cảnh giác trước Huawei, không sử dụng thiết bị của tập đoàn đến từ Trung Quốc trong phát triển các mạng 5G - ông Demers chia sẻ. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Reuters)
Video đặc vụ Mỹ tiến vào Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston
Video đặc vụ Mỹ tiến vào Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston

Đặc vụ liên bang và lực lượng hành pháp địa phương đã tiến vào Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston (Mỹ) vào chiều 24/7.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN