Ngoại trưởng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đồng loạt tới Hàn Quốc và Nhật Bản trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên

Ngày 10/3, giới chức cấp cao Nhà Trắng thông báo Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin của nước này sẽ tới thăm Nhật Bản và Hàn Quốc tuần tới. Đây sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của các quan chức ngoại giao và quốc phòng hàng đầu này trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Antony Blinken (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin. Ảnh: CNN

Trong ba ngày ở thăm Nhật Bản (bắt đầu từ ngày 15/3), bên cạnh cuộc họp chung theo hình thức “2+2”, Ngoại trưởng Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin cũng có những cuộc gặp song phương riêng rẽ với những người đồng cấp phía Nhật Bản là Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi.  

Hai bên sẽ nhóm họp Ủy ban Tham vấn An ninh Mỹ - Nhật vào ngày 16/3.

Dự kiến, các quan chức sẽ thảo luận về một loạt vấn đề song phương, khu vực và quốc tế cùng quan tâm như tình hình Bán đảo Triều Tiên, hoạt động của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương, trong đó có Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Ngày 17/3, hai quan chức hàng đầu của Chính quyền Tổng thống Biden sẽ tới Hàn Quốc.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken điện đàm lần đầu tiên với người đồng cấp Saudi Arabia
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken điện đàm lần đầu tiên với người đồng cấp Saudi Arabia

Truyền thông nhà nước Saudi Arabia đưa tin Ngoại trưởng của quốc gia vùng Vịnh này, Hoàng tử Faisal bin Farhan Al Saud đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken vào ngày 5/2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN