Nghiên cứu quan điểm của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ qua Twitter

Chính khách vừa được Tổng thống Mỹ Donald Trump bổ nhiệm làm Cố vấn An ninh Quốc gia thay thế Tướng H.R.McMaster - John Bolton - vốn có quan điểm cứng rắn về chính sách ngoại giao.

Theo đài BBC (Anh), ông Bolton từng ủng hộ Mỹ đưa quân đến Iraq và trong những bài bình luận đăng trên báo chí, chính khách 69 tuổi này thường đề cập đến việc sử dụng biện pháp quân sự đối với CHDCND Triều Tiên và Iran.

Ông Bolton từng đảm nhiệm vị trí đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc. Ảnh: AFP

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đã tổng hợp những nội dung được ông John Bolton đăng trên Twitter gần đây để phần nào hiểu được quan điểm mà cựu đại sứ Liên hợp quốc này sẽ mang đến Nhà Trắng.

Về CHDCND Triều Tiên

Nội dung đăng ngày 13/2: “Việc đứng đằng sau đồng minh Hàn Quốc của chúng ta là rất quan trọng. Nếu xét đến các bài học lịch sử thì đối thoại với Triều Tiên sẽ là vô ích”.

Nội dung đăng ngày 11/1: “Chúng ta có rất ít thời gian trước khi Triều Tiên đạt được thành phẩm vũ khí hạt nhân. Chúng ta cần xem xét kỹ phương án sử dụng lực lượng vũ trang để họ không có được khả năng đó”.

Về Nga

Nội dung đăng ngày 2/3: “Cần có phản ứng chiến lược đối với tên lửa hạt nhân mới của Nga để cho đồng minh của chúng ta tại châu Âu thấy rằng chúng ta sẽ không để Nga đe dọa Mỹ hoặc các đồng minh”.

Nội dung đăng ngày 20/3: “Mỹ phải củng cố sức mạnh cho các đồng minh tại Trung và Đông Âu qua NATO và đảm bảo rằng có những biện pháp xử lý hữu hiệu đối với cuộc chiến tranh mạng Nga đang sa vào”.

Nội dung đăng ngày 24/1: “Washington và các đồng minh không cần thêm sự phiêu lưu của Nga tại Trung Đông".

Về vấn đề Iran

Nội dung đăng ngày 29/1: “Thỏa thuận hạt nhân Iran là sai lầm chiến lược trong năm 2015. Thỏa thuận này cần phải bị bãi bỏ và Mỹ nên tạo ra thực tế mới phản ánh các động thái của chính quyền Iran”.

Về vấn đề hòa bình Trung Đông

Nội dung đăng ngày 14/2/2017: “Tiến trình hòa bình Trung Đông từ lâu cần được làm rõ và thêm thực tế, bên cạnh đó Tổng thống Trump đã hỗ trợ tiến trình này bằng quyết định chuyển đại sứ quán Mỹ tại Tel Aviv tới Jerusalem”.

Hà Linh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản