Nghe tiếng shofar cùng người Do Thái

Năm Mới của người Do Thái (Rosh Hashanah) diễn ra trong 2 ngày của tháng Tishri (tháng 9 và tháng 10 theo dương lịch) và là dịp để tưởng nhớ đấng tạo hóa. Đây chính là ngày mà Chúa mở cuốn sách cuộc sống, quan sát các sinh vật do mình tạo ra và quyết định vận mệnh cho từng sinh vật trong năm tới.

Tiếng shofar vang lên mỗi dịp Năm Mới về với người Do Thái.

Trước Rosh Hashanah, người Do Thái tắm rửa sạch sẽ, cắt tóc, mặc quần áo đặc biệt và tặng quà cho trẻ con. Trước khi mặt trời lặn vào đêm thứ nhất và nửa tiếng sau khi mặt trời lặn vào đêm thứ hai, phụ nữ thường thắp nến và cầu nguyện.

Sau bữa trưa ngày đầu tiên của Năm Mới, người Do Thái làm lễ Ttashlikh. Trong nghi lễ này, họ ném vụn bánh mỳ hoặc sỏi xuống nước và đọc một câu có nội dung là “Và bạn sẽ ném mọi tội lỗi vào biển sâu thẳm”. Sau đó, người cầu nguyện giũ gấu quần áo để thể hiện rằng mọi tội lỗi đã được quẳng đi hết.

Một trong những điều đặc biệt của Rosh Hashanah là âm thanh của chiếc tù và shofar. Shofar được làm từ sừng động vật, tốt nhất là sừng cừu. Người Do Thái không bao giờ lấy sừng bò để làm shofar và cũng không dùng những chiếc sừng đặc vì nó không thể phát ra âm thanh.

Thông thường, shofar được thổi vào các buổi sáng trong cả tháng Elul - tháng trước Năm Mới. Tiếng shofar sẽ đánh thức mọi người và báo cho họ rằng sắp đến giờ phán xét của Chúa. Còn vào ngày Rosh Hashanah, người ta thổi shofar 100 lần mỗi ngày theo lệnh của Chúa với những ý nghĩa khác nhau cho mỗi loại âm thanh. Sau khi thổi shofar, người thổi sẽ đọc hai điều chúc phúc. Mọi người đều phải lắng nghe lời chúc phúc và đáp lại bằng cách nói “Amen”. Khi tiếng shofar đầu tiên vang lên, không ai được nói chuyện cho đến khi tiếng shofar cuối cùng kết thúc.

Ngoài tiếng shofar, một thứ không thể thiếu trong ngày Rosh Hashanah là món táo trộn mật ong, bánh trứng (challah), bánh mật ong - những món ăn tượng trưng cho một Năm Mới ngọt ngào. Vào ngày đầu tiên của Rosh Hashanah, người Do Thái thường nhúng bánh trứng vào mật ong và nói một lời chúc phúc. Sau đó, họ nhúng một lát táo vào mật ong và cầu Chúa ban phước cho một Năm Mới ngọt ngào. Ở một số vùng, người Do Thái còn ăn món đầu cá vào Năm Mới.

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản