Ngành du lịch Tây Ban Nha chịu ảnh hưởng nặng nề do COVID-19

Theo số liệu Cơ quan Thống kê quốc gia Tây Ban Nha (INE) công bố ngày 23/10, số lượng đặt phòng của khách du lịch ở các khách sạn nước này trong tháng 9 đã giảm 78% so với cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh các biện pháp hạn chế đi lại do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ảnh hưởng nặng nề đến ngành du lịch.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Barcelona, Tây Ban Nha ngày 9/7/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Số liệu trên còn tệ hơn mức giảm 64% được ghi nhận trong tháng 8. INE cho biết dù hoạt động tại Tây Ban Nha đã hồi phục nhẹ khi nước này bắt đầu nới lỏng lệnh phong tỏa nghiêm ngặt vào tháng 6, tỷ lệ đặt phòng khách sạn trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9 đã giảm tới 71% so với cùng kỳ năm ngoái. Cantabria và Asturias là hai khu vực miền Bắc có tỷ lệ đặt phòng cao nhất trong tháng 9 lần lượt ở mức 37% và 35%.

Ngành du lịch, vốn đóng góp khoảng 12% cho nền kinh tế Tây Ban Nha, đã suy giảm mạnh do đại dịch COVID-19 khiến hoạt động đi lại trên toàn cầu bị ngưng trệ. Tuy nhiên, hy vọng đang tăng lên khi Anh và Đức đã dỡ bỏ cảnh báo đi lại tới quần đảo Canary, qua đó giúp vớt vát phần nào doanh thu cho ngành du lịch Tây Ban Nha vào mùa Đông này.

* Tại Pháp, Tập đoàn sân bay Paris (ADP) đã hạ dự báo tăng trưởng dịch vụ bay chở khách tại các sân bay của Paris trong cả năm, trong bối cảnh làn sóng dịch bệnh thứ hai đang diễn biến phức tạp. Theo đó, số chuyến bay tại các sân bay Charles de Gaulle và Orly sẽ giảm ở mức 65%-70%, thay vì chỉ giảm 63% như dự báo trước đó. Doanh thu của ADP từ tháng 1 đến tháng 9 là 1,67 tỷ euro (1,98 tỷ USD), giảm 53%. ADP, công ty cũng đang nắm giữ cổ phần tại các sân bay quốc tế tại một số nước như Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ, cho biết doanh thu cả mảng hàng không lẫn bán lẻ của doanh nghiệp đã giảm hơn 50% trong giai đoạn này.

Giám đốc tài chính ADP Philippe Pascal cho biết giao thông hàng không đã tiếp tục giảm mạnh trong những tuần qua do làn sóng dịch bệnh mới trên toàn thế giới. ADP hiện đang đẩy mạnh xét nghiệm COVID-19 tại các sân bay ở thủ đô Paris.

Đặng Ánh (TTXVN)
Tây Ban Nha ghi nhận số ca mắc COVID-19 trên 1 triệu
Tây Ban Nha ghi nhận số ca mắc COVID-19 trên 1 triệu

Tây Ban Nha đã trở thành quốc gia đầu tiên trong Liên minh châu Âu (EU) ghi nhận số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vượt 1 triệu người. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN