Nga kiên định lập trường về Venezuela dù bị Mỹ trừng phạt

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov ngày 29/7 tuyên bố Moskva sẽ không từ bỏ lập trường dựa trên nguyên tắc về Venezuela, dù cho Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với sự ủng hộ của Nga dành cho chính phủ hợp hiến của Tổng thống Nicolas Maduro.

Chú thích ảnh
 Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Thứ trưởng Ryabkov nêu rõ: "Chúng tôi hoàn toàn nhận thức được các cách tiếp cận của Mỹ, và tôi hy vọng rằng họ cũng đã lắng nghe chúng tôi và hiểu rõ Nga có 'những giới hạn đỏ' riêng và sẽ không từ bỏ các ưu tiên và cách tiếp cận dựa trên nguyên tắc".

Nhà ngoại giao Nga cũng cáo buộc Mỹ không ngừng đe dọa áp đặt thêm những hạn chế mới. Ông Ryabkov nói: "Mỹ luôn đe dọa trừng phạt, từ lâu họ đã không có gì ngoài trừng phạt. Sau cùng, điều này hủy hoại danh tiếng của Mỹ, làm suy giảm chứ không giúp gia tăng tầm ảnh hưởng của Mỹ trên khắp thế giới". Ông nhấn mạnh rằng gần đây, nhận thức toàn cầu về lập trường của Washington đối với Venezuela đã thay đổi đáng kể.

Mới đây, Đại diện đặc biệt của Mỹ về Venezuela Elliott Abrams cho biết Washington đang xem xét khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga do Moskva ủng hộ chính quyền trung ương Venezuela.

Ông Ryabkov cũng cho biết Moskva duy trì liên lạc với phe đối lập tại Venezuela, bao gồm các đại diện của thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, theo một hinh thức mà Chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro hiểu rõ, đồng thời nhấn mạnh rằng những liên lạc này chỉ có thể được cho là trao đổi thông tin không thường xuyên. 

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov gần đây cho hay các đại diện của thủ lĩnh đối lập Guaido, người tự xưng là Tổng thống lâm thời Venezuela hồi tháng 1, đã cố gắng thiết lập liên lạc với Nga, trong đó Moskva giải thích với họ rằng việc sử dụng vũ lực để giải quyết khủng hoảng quốc gia là không hiệu quả.

Thúc Anh  (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản