Nga và Pakixtan tăng cường hợp tác nhiều mặt

Ngày 8/2, tại Mátxcơva, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã hội đàm với Ngoại trưởng Pakixtan Hina Rabbani Khar đang ở thăm chính thức nước Nga lần đầu tiên kể từ năm 2004.

Hai bên đã bàn các biện pháp mở rộng hợp tác kinh tế giữa Nga và Pakixtan với kim ngạch trao đổi hàng hoá hàng năm mới đạt mức khiêm tốn 300 triệu USD. Hai bên cho rằng Uỷ ban hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật Nga/Pakixtan phải đóng vai trò trọng tâm trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, trước hết trong các lĩnh vực ưu tiên gồm năng lượng, luyện kim, giao thông-vận tải, đầu tư và ngân hàng. Hai bên nhất trí sẽ phối hợp tham gia các dự án năng lượng quy mô lớn, trong đó có dự án "CASA-1000" nhằm vận tải điện từ Tátgikixtan và Cưrơgưxtan sang Ápganixtan và Pakixtan, cùng dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt Tuốcmênixtan-Ápganixtan-Pakixtan-Ấn Độ.Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) có cuộc gặp với Ngoại trưởng Pakixtan Hina Rabbani Khar (trái) đang trong chuyến thăm Nga. Ảnh: AFP/TTXVNHai bên cũng bàn triển vọng phối hợp hành động trong các tổ chức khu vực và quốc tế như Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và Liên hợp quốc (LHQ). Hai bên cho rằng việc Nga và Pakixtan có quan điểm giống nhau hoặc gần nhau về nhiều vấn đề quốc tế quan trọng đang tạo điều kiện để hai bên phối hợp hoạt động hiệu quả trên trường quốc tế. Đồng thời, việc Pakixtan được bầu làm Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ thời kỳ 2012-2013 đang mở ra những khả năng mới cho sự hợp tác giữa hai nước trong các công việc quốc tế.

Phía Nga đánh giá chuyến thăm của Ngoại trưởng Rabbani sẽ góp phần quan trọng để phát triển hơn nữa quan hệ giữa hai nước trong bối cảnh hai bên đã đẩy mạnh đối thoại chính trị song phương thời gian qua. Ngoại trưởng Rabbani tuyên bố Pakixtan coi Nga đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm ổn định và hoà bình trên thế giới cũng như tại những khu vực mà Nga có lợi ích.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản