Nga tiêu hủy hơn 70% kho vũ khí hóa học

ộ trưởng Công nghiệp và Thương mại LB Nga, ông Denis Manturov cho biết Nga đã tiêu hủy hơn 30.000 tấn chất hóa học dùng trong quân sự, tức là 76% kho vũ khí hóa học của nước này, theo đó Nga đã hoàn thành các trách nhiệm quốc tế trong việc tiêu hủy vũ khí hóa học.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.


Ông Manturov đưa ra tuyên bố trên ngày 8/8 tại cơ sở tiêu hủy vũ khí hóa học ở Pochep thuộc tỉnh Bryansk. Đây là cơ sở thứ 6 Nga sử dụng để tiêu hủy các chất hóa học nguy hiểm trên quy mô công nghiệp. Vào giữa thế kỷ trước Pochep là nơi bảo quản vũ khí hóa học lớn nhất do Nga phát triển - với khối lượng hơn 17.500 tấn. Tới thời điểm hiện nay Nga đã tiêu hủy hơn 63% lượng chất nguy hiểm được lưu giữ tại các kho của cơ sở này.

Các đại diện Ban thư ký Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) tới thăm Pochep đánh giá cao mức độ hoạt động của cơ sở Pochep. Họ cho rằng trang thiết bị ở đây cho phép phát hiện thậm chí những hạt vật chất nhỏ nhất có trong thành phần của đất, nước, và thế giới động - thực vật.

Người đứng đầu nhóm thanh sát của OPCW, chuyên gia từ Brazil Noron Valdir cho rằng quá trình tiêu hủy vũ khí hóa học ở Pochep và các địa điểm khác của Nga diễn ra một cách an toàn và đúng kế hoạch. Ngoài ra, ông Valdir nhấn mạnh độ chuyên nghiệp cao của nhân viên quân sự Nga tham gia công việc tiêu hủy đồng thời khẳng định "nhóm thanh sát không có gì phải phàn nàn".


TTXVN/Tin tức
Mỹ phủ nhận phe đối lập Syria dùng vũ khí hóa học
Mỹ phủ nhận phe đối lập Syria dùng vũ khí hóa học

Mỹ ngày 9/7 đã bác cáo buộc của Nga tại LHQ cho rằng phe đối lập Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN