Nga nhất trí gia hạn thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực không gian-vũ trụ với Mỹ

Chính phủ Nga đã nhất trí gia hạn thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực không gian-vũ trụ với Mỹ cho đến tháng 12/2030. 

Các hãng tin dẫn thông báo từ cơ quan báo chí của Chính phủ Nga ngày 3/4 cho biết :"Thỏa thuận về hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu và sử dụng không gian-vũ trụ với mục đích hòa bình sẽ được gia hạn đến ngày 31/12/2030". 

Theo cơ quan báo chí của Chính phủ Nga, thỏa thuận trên là một trong những khuôn khổ pháp lý cơ bản nhằm tạo điều kiện để Nga và Mỹ hợp tác trong lĩnh vực khám phá vũ trụ. Việc kéo dài thỏa thuận này sẽ đáp ứng những lợi ích của cả hai bên, đồng thời thúc đẩy thực hiện hiệu quả các dự án về không gian-vũ trụ chung giữa hai nước. 

Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu và sử dụng không gian-vũ trụ giữa Nga và Mỹ với mục đích hòa bình được Tổng thống hai nước khi đó là Boris Yeltsin và George Bush ký kết vào ngày 17/6/1992 tại Washington. Từ đó đến nay, thỏa thuận này đã được gia hạn 4 lần.

Quan hệ Nga-Mỹ hiện được cho là ở mức thấp kể từ sau Chiến tranh Lạnh, trong đó Washington đã áp đặt trừng phạt nhằm vào Moskva với cáo buộc can thiệp công việc nội bộ, điều mà phía Nga luôn bác bỏ. Tháng trước, Bộ Thương mại Mỹ cho biết nước này đã thắt chặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào một số mặt hàng xuất khẩu của Nga, nhưng đã loại trừ một số lĩnh vực nhất định như liên quan đến hàng không-vũ trụ.

Trần Quyên (TTXVN)
Bước chuyển tích cực trong quan hệ Nga - Mỹ
Bước chuyển tích cực trong quan hệ Nga - Mỹ

Nga và Mỹ đã chính gia hạn thêm 5 năm Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START mới, Nga gọi là START 3), vốn chính thức hết hạn ngày 5/2/2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN