Nga nêu bật vai trò của hiệp ước START-3 đối với an ninh thế giới

Ngày 30/5, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nhấn mạnh Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START-3) là hòn đá tảng đối với an ninh thế giới và là chủ đề cần thiết để thảo luận giữa Nga và Mỹ.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, phát biểu với báo giới, ông Peskov nhấn mạnh: “Tất nhiên, hiệp ước START là hòn đá tảng của cấu trúc an ninh thế giới... là đề tài nằm trong chương trình nghị sự và cần được thảo luận”. Theo ông Peskov, lập trường của Nga về hiệp ước START đã nhiều lần được chuyển đến đối tác Mỹ, trong đó có cuộc gặp mới đây giữa Tổng thống Vladimir Putin với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Trước đó, Trợ lý đặc biệt của Tổng thống Mỹ kiêm Giám đốc Cơ quan phụ trách Vũ khí hủy diệt hàng loạt và vũ khí sinh học Tim Morrison cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thông qua quyết định gia hạn hiệp ước START vào năm 2020.

Hồi tháng 4 vừa qua, tại Hội thảo Nga – Mỹ về kiểm soát vũ khí hạt nhân diễn ra trong hai ngày 9–10/4 ở thủ đô Moskva, các chuyên gia đã thông qua tuyên bố chung kêu gọi lãnh đạo hai nước gia hạn START–3 đến năm 2026 và thường xuyên tiến hành các cuộc gặp cấp cao về những vấn đề ổn định chiến lược.

START-3 được Nga và Mỹ ký năm 2010, có hiệu lực vào ngày 5/2/2011. Hiệp ước qui định mỗi bên cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của mình để sau 7 năm và trong tương lai tổng số lượng vũ khí không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo bố trí trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng, cũng như 1.550 đầu đạn và 800 bệ phóng đã được triển khai và chưa được triển khai.

Hiệp ước cũng bắt buộc Nga và Mỹ trao đổi thông tin về số lượng đầu đạn và phương tiện phóng 2 lần mỗi năm. Tuy nhiên, START-3 sẽ hết hạn vào năm 2021, và đến nay triển vọng chính quyền Washington gia hạn hiệp ước này vẫn chưa rõ ràng.

Dương Trí (TTXVN)
Các chuyên gia Nga, Mỹ kêu gọi gia hạn Hiệp ước START-3
Các chuyên gia Nga, Mỹ kêu gọi gia hạn Hiệp ước START-3

Tại Hội thảo Nga - Mỹ về kiểm soát vũ khí hạt nhân ngày 9-10/4 ở thủ đô Moskva, các chuyên gia đã thông qua tuyên bố chung kêu gọi lãnh đạo hai nước gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3) đến năm 2026 và thường xuyên tiến hành các cuộc gặp cấp cao về những vấn đề ổn định chiến lược.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN