Nga cảnh báo nguy cơ thảm họa toàn cầu nếu START-3 chấm dứt

Ngày 11/3, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga, ông Vladimir Shamanov đã lên tiếng cảnh báo về khả năng chấm dứt Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3), văn kiện cuối cùng trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí giữa Nga và Mỹ.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma quốc gia (tức Hạ viện Nga) Vladimir Shamanov. Ảnh: duma.gov.ru

Phát biểu trong cuộc họp báo dành cho các tùy viên quân sự tại Moskva, ông Shamanov cho biết hiệu lực của thỏa thuận trên sẽ kết thúc vào tháng 2/2021, song những gì sẽ xảy ra vào thời điểm đó hiện vẫn chưa rõ ràng. Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga nhấn mạnh: "Việc chấm dứt START-3 có thể dẫn đến thảm họa toàn cầu". Ông cũng cáo buộc nguyên nhân dẫn đến triển vọng mong manh của START-3 là do Mỹ  khi cho rằng Washington đã ngang nhiên phớt lờ các chuẩn mực luật pháp quốc tế với việc thông qua dự luật cấm gia hạn START-3 vào mùa Thu năm 2018.

Cũng tại cuộc họp trên, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga đã kêu gọi lực lượng biên phòng nước này tăng cường hiện diện để giám sát các tàu và chiến hạm nước ngoài đi vào lãnh hải của nước này. Ông Shamanov nhắc lại việc Chính phủ Nga đã ban hành các quy tắc mới đối với hoạt động qua lại của các tàu và chiến hạm nước ngoài dọc tuyến hải trình Biển Bắc, theo đó Moskva yêu cầu chiến hạm của các quốc gia khác di chuyển dọc tuyến đường này phải thông báo trước cho Bộ Quốc phòng Nga cũng như cho phép lực lượng tuần tra Nga  kiểm tra các tàu này

Trước đó, hồi tháng 1 vừa qua, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moskva quan tâm đến việc kéo dài START-3, đồng thời hy vọng Mỹ sẽ thể hiện tính chuyên nghệp và trách nhiệm trong cách tiếp cận đối thoại với Nga về những vấn đề ổn định chiến lược.

Hiệp ước START-3 được Nga và Mỹ ký năm 2010, có hiệu lực từ ngày 5/2/2011. Hiệp ước quy định mỗi bên sẽ giảm kho vũ khí hạt nhân của mình để sau 7 năm, số lượng các loại vũ khí không vượt qua 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng, cũng như 1.550 đầu đạn. Tuy nhiên, hiệp ước này sẽ hết hạn vào năm 2021 nếu Tổng thống của hai nước không muốn gia hạn thêm 5 năm nữa.

Phương Oanh (TTXVN)
Nga - Mỹ tham vấn về Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược
Nga - Mỹ tham vấn về Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược

Ngày 18/10, Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo cho biết, từ ngày 10-18/10 đại diện của Nga và Mỹ đã tiến hành tham vấn về Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START) tại Geneva, Thụy Sĩ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN