Nga chỉ thảo luận số phận các thủy thủ Ukraine sau phiên tòa xét xử

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 7/12 cho biết Moskva sẽ chỉ sẵn sàng thảo luận số phận của nhóm thủy thủ Ukraine bị nước này bắt giữ hồi tháng 11 sau khi phiên tòa xét xử họ kết thúc.

Chú thích ảnh
Nhân viên mật vụ thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga áp giải một thủy thủ Ukraine (phải) bị bắt tới tòa án ở Simferopol, Bán đảo Crimea ngày 27/11/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Milan (Italy), ông Lavrov nêu rõ Nga sẽ chỉ sẵn sàng thảo luận vấn đề trên cũng như khả năng đi đến một thỏa thuận nào đó với Ukraine về các thủy thủ này sau khi phiên tòa xét xử họ tại Crimea kết thúc.

Hiện vẫn chưa rõ ngày diễn ra phiên xử.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine, vốn căng thẳng kể từ năm 2014 khi Bán đảo Crimea sáp nhập trở lại Nga, đã bị đẩy lên nấc thang nghiêm trọng mới sau vụ 3 tàu Hải quân Ukraine bị lực lượng chức năng Nga bắt giữ hôm 25/11 vừa qua với cáo buộc xâm phạm lãnh hải.

Phía Hải quân Ukraine cho rằng Nga đã cho tàu chặn đường qua Eo biển Kerch, không cho các tàu nói trên của Ukraine đang từ Biển Đen đi vào Biển Azov. Ukraine gọi đây là "hành động có chủ định" của phía Nga và đã ban bố tình trạng chiến tranh trong 30 ngày tại một số khu vực biên giới.

Tuy nhiên, Nga nêu rõ Ukraine không thông báo trước về việc 3 tàu trên qua Eo biển Kerch và các tàu này đã "đi lại một cách nguy hiểm, phớt lờ những chỉ dẫn của phía Nga nhằm kích động căng thẳng, buộc Moskva phải dùng vũ lực để ngăn chặn hành động xâm phạm bất hợp pháp vùng biển Nga", theo đó nhà chức trách Nga ra lệnh bắt giữ 24 thủy thủ Ukraine trong 2 tháng.

Thúc Anh (TTXVN)
Tổng thống Putin tuyên bố không thả người, 24 thủy thủ Ukraine đối mặt với bản án 6 năm tù
Tổng thống Putin tuyên bố không thả người, 24 thủy thủ Ukraine đối mặt với bản án 6 năm tù

Căng thẳng Nga/Ukraine ngày 3/12 chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi phía Moskva từ chối thả các thủy thủ Ukraine, những người sẽ phải đối mặt với bản án 6 năm tù giam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN