New York bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng khi không thể giãn cách 2m

Tăng cường các biện pháp ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục lan rộng, từ ngày 18/4 tới, bang New York sẽ chính thức bắt buộc người dân mang khẩu trang tại công cộng khi không thể đảm bảo giãn cách 2 m an toàn với người xung quanh.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng mua đồ bên ngoài một cửa hàng tại New York, Mỹ ngày 14/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại New York, trong cuộc họp báo ngày 15/4 cập nhật tình hình dịch bệnh, Thống đốc bang Andrew Cuomo cho biết ông sẽ sớm ban hành sắc lệnh hành pháp này. Cũng trong ngày này, bang đã ghi nhận thêm 752 ca tử vong, thấp hơn ngày hôm trước 26 ca. Tổng số bệnh nhân COVID-19 ở New York đã là hơn 200.000 người.

Ngoài ra, Thống đốc Cuomo cũng cho biết các chuyên gia y tế của bang đã phát triển bộ xét nghiệm kháng thể, cho phép phát hiện những người có khả năng miễn dịch với virus SARS-CoV-2. Dự kiến, mỗi ngày sẽ có khoảng 2.000 người dân New York được thực hiện xét nghiệm này. Các đối tượng được ưu tiên là những người làm công tác phòng chống dịch và lực lượng sản xuất hàng hóa thiết yếu. 

Trước đó cùng ngày, Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio cam kết đảm bảo không để người dân bị đói với chương trình hỗ trợ lương thực phẩm trị giá 170 triệu USD cho người nghèo. Số tiền này sẽ được dùng để cung cấp 18 triệu bữa ăn cho người nghèo và thuê hơn 11.000 lái xe để vận chuyển đồ ăn cho nhóm đối tượng dễ bị tổn thương này.

Tuy nhiên, ông cũng khẳng định thành phố New York sẽ không thể trở lại hoạt động bình thường nếu không có sự trợ giúp của chính quyền liên bang vì đại dịch có thể "ngốn" 10 tỷ USD trong ngân quỹ của thành phố do không còn nguồn thu từ các hoạt động kinh tế. Theo dự báo của Văn phòng Ngân sách Độc lập, thành phố New York sẽ mất khoảng 475.000 việc làm trong 12 tháng tới (tính từ ngày 1/4), dẫn tới thất thu khoảng 9,7 tỷ USD tiền thuế trong năm tài khóa 2020-2021.

Bang New York hiện là tâm dịch COVID-19 tại Mỹ với tổng số ca tử vong đã vượt con số 11.500 người. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, chính quyền bang đang cân nhắc nới lỏng các biện pháp cách ly để từng bước khôi phục hoạt động kinh tế. 

Trong khi đó, Thị trưởng thành phố Los Angeles, bang California, ông Eric Garcetti tuyên bố các sự kiện tập trung đông người như hòa nhạc, sự kiện thể thao sẽ không được diễn ra tại thành phố này cho đến năm 2021 do dịch COVID-19.

Theo số liệu mới nhất do Đại học Johns Hopkins công bố sáng 16/4 (giờ Việt Nam), Mỹ đã ghi nhận thêm 2.569 ca tử vong trong 24 giờ qua.  Đây là số ca tử vong trong một ngày cao nhất kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát ở Mỹ. Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Mỹ hiện nay là 28.326 ca, cao nhất thế giới. Trong khi đó, tổng số bệnh nhân hiện là 636.350 ca.

Chính quyền các địa phương tại Mỹ đã triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn, phòng chống dịch bệnh lây lan như giãn cách xã hội, đóng cửa trường học, trung tâm thương mại, giải trí... cùng khuyến cáo người dân mang khẩu trang tại khu vực công cộng từ ngày 3/4.

Hải Vân - Lan Phương (TTXVN)
Dù dịch COVID-19 giảm bớt, New York vẫn thiếu trầm trọng thiết bị bảo hộ
Dù dịch COVID-19 giảm bớt, New York vẫn thiếu trầm trọng thiết bị bảo hộ

Các bệnh viện tại thành phố New York vẫn đang tìm kiếm nguồn cung thiết bị, đồ bảo hộ y tế ngay cả khi tác động của dịch bệnh COVID-19 có dấu hiệu suy giảm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN