NATO cân nhắc triển khai quân lâu dài ở Đông Âu

Tổng tư lệnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại châu Âu, tướng Philip Breedlove ngày 6/5 đã để ngỏ khả năng liên minh quân sự này sẽ triển khai binh lính ở khu vực Đông Âu về lâu dài sau những bất ổn leo thang liên quan tới cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine.

Trong cuộc họp báo ở Ottawa (Canada), tướng Breedlove cho biết NATO sẽ phải xem xét việc triển khai binh lính lâu dài ở Đông Âu và tiến hành thảo luận kế hoạch này với ban lãnh đạo các nước thành viên trong khối. Ông Breedlove tuyên bố NATO cần tăng cường khả năng phản ứng nhanh, đặt các lực lượng trong tư thế sẵn sàng chiến đấu để đối phó với những tình huống "bất ngờ" mới.

Tuy nhiên, theo Tổng tư lệnh NATO tại châu Âu, kế hoạch trên sẽ phải đưa ra thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa các nhà lãnh đạo trong liên minh này.

Binh sĩ Mỹ tới Ba Lan tập trận ngày 23/4. Ảnh: AFP-TTXVN


Sau sự kiện bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga hồi tháng trước, NATO đã nhanh chóng triển khai các lực lượng quân sự tới Đông Âu nhằm trấn an các nước thành viên về khả năng đối phó của liên minh quân sự này trước cái gọi là "các mối đe dọa" xuất hiện ở khu vực Baltic. NATO đã huy động nhiều máy bay, tàu chiến, binh lính và các trang thiết bị khác tới hỗ trợ các đồng minh ở khu vực này.

Trước các hoạt động tăng cường quân sự của NATO, Nga mạnh mẽ chỉ trích khối này đã đi ngược lại các nhiệm vụ quốc phòng, tạo ra mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh và ổn định trong khu vực. Moskva nêu rõ NATO đã lợi dụng cuộc khủng hoảng ở Ukraine để biện hộ cho hành động tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực.

Cũng trong ngày 6/5, Nga đã cáo buộc Mỹ đang tăng cường các hoạt động phòng thủ tên lửa NMD. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov khẳng định Nga đã phát hiện những dấu hiệu chứng tỏ Mỹ đang đẩy mạnh việc phát triển "lá chắn tên lửa" NMD.

Theo ông Ryabkov, phía Mỹ đang phát triển các phân khúc NMD khác nhau, bao gồm việc thảo luận nhiều phương án đối phó, các yếu tố bổ sung cho hệ thống, nghiên cứu các giải pháp tối ưu trong kích hoạt hệ thống, cũng như việc phát triển công nghệ mới trong lĩnh vực tên lửa. Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng tất cả những dấu hiệu này cho thấy Mỹ đang nỗ lực dùng hệ thống NMD nhằm vô hiệu hóa khả năng răn đe hạt nhân chiến lược của Nga, một vấn đề mà Nga không thể xem nhẹ.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản