NASA giấu mật mã gì trong chiếc dù của tàu thăm dò Sao Hỏa?

Chiếc dù khổng lồ mà tàu thăm dò Perseverance của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sử dụng trong lúc hạ cánh xuống Sao Hỏa ẩn chứa thông điệp bí mật. 

Chú thích ảnh
Họa tiết màu cam và trắng của chiếc dù. Ảnh: NASA

Theo hãng AP, do thích giải câu đố, kỹ sư hệ thống Ian Clark trong nhóm điều hành tàu Perseverance đã cài một đoạn mật mã vào phần dải màu cam và trắng của chiếc dù rộng 21 mét. 

Theo đó, ông Clark đã sắp đặt câu châm ngôn “Dare Mighty Things” (tạm dịch: Dám làm những điều vĩ đại) của NASA hiện lên chiếc dù dưới dạng mã nhị phân. Ngoài ra, ông còn thể hiện các tọa độ định vị của trụ sở chỉ huy sứ mệnh thăm dò này là Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL)  ở Pasadena, California.

Chú thích ảnh
Thông điệp sau khi giải mật mã nhị phân gồm câu “Dare Mighty Things” và tọa độ 34°11’58” N 118°10’31” W. Ảnh: NASA

Trả lời phỏng vấn ngày 23/2, ông Clark cho biết đã nảy ra ý tưởng độc đáo trên từ cách đây 2 năm. Nhóm kỹ sư muốn sử dụng một dạng họa tiết khác lạ trên phần nilon để biết được cách thức định hướng của chiếc dù trong quá trình hạ cánh. Biến họa tiết trở thành một thông điệp bí ẩn là việc vô cùng thú vị, theo chia sẻ của kỹ sư Ian Clark.

Chỉ có 6 người biết về thông điệp được mã hóa ẩn giấu trong chiếc dù trước khi tàu Perseverance hạ cánh trên hành tinh đỏ hôm 18/2. Họ đã phải chờ đợi đến khi hình ảnh chiếc dù được gửi về Trái Đất rồi mới chia sẻ kết quả trong buổi họp báo ngày 22/2.

Chuyên gia Ian Clark cho biết cư dân mạng đã giải được câu mật mã trên chỉ trong vòng vài giờ sau công bố. Ông nhấn mạnh khả năng sẽ sáng tạo hơn trong lần thử nghiệm sau. 

Châm ngôn “Dare Mighty Things” - là câu nói nổi tiếng của cựu Tổng thống Mỹ Theodore Roosevelt – được treo khắp các bức tường ở JPL. Về phần các tọa độ 34°11’58” N 118°10’31” W , đây chính là điểm cách lối vào trung tâm tham quan của JPL 10 mét. 

Xem video tàu thám hiểm của NASA bung dù hạ cánh xuống Sao Hỏa. Nguồn: NASA

Một điểm nhấn khác trong sứ mệnh hạ cánh lần này chính là việc tàu Perseverance mang theo một tấm bảng mô tả tất cả 5 chuyến thám hiểm Sao Hỏa của NASA với kích thước ngày càng tăng theo thời gian, tương tự như tấm đề can in hình các thành viên gia đình thường dán vào kính ô tô. 

Phó giám đốc dự án Matt Wallace hứa hẹn sẽ còn nhiều điều ẩn giấu trong sứ mệnh của tàu Perseverance hôm 18/2. Những bí mật này sẽ lần lượt tiết lộ khi các nhà điều khiển kích hoạt cánh tay robot dài 2 mét của Perseverance, cũng như bắt đầu chụp ảnh dưới gầm tàu thám hiểm trong vài ngày tới. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
NASA công bố đoạn ghi âm và video đầu tiên gửi về từ Sao Hỏa
NASA công bố đoạn ghi âm và video đầu tiên gửi về từ Sao Hỏa

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 22/2 đã công bố đoạn băng ghi âm cùng video đầu tiên do tàu thám hiểm Perseverance gửi về từ Sao Hỏa, sau khi tàu này đáp xuống bề mặt Hành tinh Đỏ hồi tuần trước, với sứ mệnh tìm kiếm dấu hiệu của sự sống từng tồn tại nơi đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN