Na Uy phát hiện nguồn tài nguyên đáng kể dưới đáy biển

Chính phủ Na Uy ngày 27/1 thông báo nước này đã phát hiện một lượng đáng kể các kim loại và khoáng chất khác nhau, trong đó bao gồm cả kim loại hiếm ở dưới đáy biển thuộc thềm lục địa mở rộng của quốc gia Bắc Âu này tại Biển Na Uy và Biển Greenland.

Chú thích ảnh
Thuyền đánh cá trên vùng biển ngoài khơi làng Henningsvaer thuộc quần đảo Lofoten, Na Uy. Ảnh minh hoạ: AFP/TTXVN

Báo cáo của Tổng cục Dầu khí Na Uy (NPD) - đơn vị tiến hành nghiên cứu về tiềm năng kim loại và khoáng sản tại khu vực nêu trên - nêu rõ: "Trong số các kim loại được tìm thấy dưới đáy biển tại khu vực nghiên cứu có khoáng chất magiê, niobi, coban và đất hiếm - vốn là những loại Ủy ban châu Âu liệt kê trong danh sách các khoáng sản đặc biệt quan trọng". Ngoài ra, lượng tài nguyên này ước tính còn có 38 triệu tấn đồng, gần gấp đôi khối lượng được khai thác trên toàn cầu mỗi năm; 45 triệu tấn kẽm được tích lũy trong sunfua đa kim; khoảng 24 triệu tấn magiê và 3,1 triệu tấn coban. 

Na Uy đang xem xét khả năng mở rộng các khu vực khai thác mỏ biển sâu. Quyết định cần phải được Quốc hội thông qua, nhưng hiện cũng đã làm dấy lên những lo ngại về môi trường. Các nhóm hoạt động vì môi trường kêu gọi Na Uy hoãn kế hoạch thăm dò khoáng sản dưới đáy biển để tiến hành thêm các nghiên cứu về những tác động của hoạt động khai thác tài nguyên đối với môi trường sống của các sinh vật biển.

Thanh Phương (TTXVN)
Eni phát hiện mỏ khí 'quan trọng' ở vùng biển Ai Cập
Eni phát hiện mỏ khí 'quan trọng' ở vùng biển Ai Cập

Tập đoàn năng lượng Eni của Italy ngày 15/1 thông báo đã phát hiện một mỏ khí “quan trọng” tại giếng thăm dò Nargis-1, thuộc khu vực nhượng quyền ngoài khơi Nargis ở Đông Địa Trung Hải, gần thành phố Al-Arish, tỉnh Bắc Sinai của Ai Cập. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN