Mỹ-Hàn ngừng tập trận sẽ giúp giải quyết vấn đề Triều Tiên

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Á, Trung Quốc ngày 16/11 đã tái khẳng định giải pháp hợp lý nhất để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên là thúc đẩy nỗ lực ngừng các cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ để đối lấy việc ngừng các hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nêu rõ Trung Quốc coi kế hoạch "cùng ngừng" là giải pháp hợp lý nhất để giải quyết vấn đề Triều Tiên. Ngừng các cuộc tập trận chung đồng thời với ngừng các hành động khiêu khích là “bước đi ban đầu” cần thiết để tạo dựng một môi trường cho các cuộc đàm phán và những nước khác nên tích cực xem xét giải pháp này.

Quan chức trên nhấn mạnh giải pháp trên mới chỉ là bước đi đầu tiên. Mục tiêu cuối cùng là giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên một cách hòa bình và hiện thực hóa sự ổn định lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên. Quan điểm chung của các nước là không nên coi giải pháp quân sự là phương án để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và Trung Quốc ủng hộ việc giải quyết vấn đề này bằng những giải pháp hòa bình, trong đó có cả thương lượng để phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, hồi đầu tháng này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này hoan nghênh và khuyến khích Mỹ và Triều Tiên tiếp xúc và đối thoại dưới mọi hình thức. Theo bộ trên, Trung Quốc khuyến khích Triều Tiên và Mỹ gặp gỡ và đối thoại, và hy vọng điều này sẽ giúp 2 quốc gia nâng cao sự hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau, đồng thời giúp đưa vấn đề hạt nhân tại Bán đảo Triều Tiên trở lại con đường ngoại giao nhằm tìm ra một giải pháp hợp lý.


Tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang sau khi Bình Nhưỡng cách đây 2 tháng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và liên tục bắn thử các loại tên lửa mới phát triển được cho là có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ. Đã có những dấu hiệu cho thấy chính quyền Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành thêm các vụ phóng tên lửa mới trong khi Mỹ và đồng minh Hàn Quốc tiến hành các cuộc tập trận chung.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản