Mỹ - Trung cam kết ngăn chặn mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên

Trong buổi đối thoại an ninh và ngoại giao cấp cao Mỹ - Trung tổ chức ngày 21/6, hai bên đã cùng nhau cam kết ngăn chặn chương trình hạt nhân Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tại buổi họp báo.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng, tuyên bố cam kết được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng dòng trạng thái trên tài khoản cá nhân Twitter cho rằng những nỗ lực của Trung Quốc trong việc kiềm chế Triều Tiên là “không hiệu quả”. Ngày 20/6, Tổng thống Donald Trump viết tweet bày tỏ ghi nhận công sức của Trung Quốc trong việc kiềm chế Triều Tiên tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh nỗ lực đó thất bại.

Trong cuộc họp báo tổ chức sau buổi đối thoại, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố Mỹ cam kết buộc Triều Tiên phải có trách nhiệm trước các hành vi vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong việc “ngăn cấm mạnh mẽ chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân”.

Ngoại trưởng Tillerson lặp lại lời bình luận của chính quyền Trump về việc Trung Quốc phải có trách nhiệm ngoại giao gây sức ép hơn nữa để ngăn chặn tình trạng leo thang trong khu vực.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cho biết cả Mỹ và Trung Quốc đều tái khẳng định chương trình tên lửa và hạt nhân Triều Tiên là mối đe dọa khẩn cấp. Cả hai nước thống nhất đi đến một sự hợp tác chặt chẽ hướng tới mục tiêu vì một Bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Mattis không quên cảnh cáo: “Chúng tôi sẽ có những hành động cần thiết để bảo vệ bản thân và các đồng minh”.

Cuộc gặp đối thoại an ninh và ngoại giao cấp cao giữa hai quốc gia được tổ chức tại Washinton trong bối cảnh căng thẳng ở Bán đảo Triều Tiên leo thang sau cái chết của sinh viên Mỹ Otto Warmbier (22 tuổi) vừa được Bình Nhưỡng phóng thích.

Về Mỹ trong tình trạng hôn mê sâu vào ngày 13/6, chỉ chưa đầy một tuần sau Otto qua đời. Hiện các bác sĩ vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng hôn mê cũng như cái chết của Otto.

Phía Triều Tiên đưa ra lí do giải thích rằng Otto bị ngộ độc thịt và uống thuốc ngủ. Trong khi đó, gia đình Otto và một số báo cáo tình báo cho rằng anh đã bị Triều Tiên đánh đập dã man.

Ngoại trưởng Tillerson cho biết ông không thể cung cấp bất kỳ thông tin cập nhật về tình hình của ba công dân Mỹ đang bị Triều Tiên giam giữ.

Cựu Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách Đông Á ông Abraham Denmark cho biết: “Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi Tổng thống nhận ra Trung Quốc sẽ không giải quyết vấn đề này. Ông cũng tiết lộ chắc chắn sẽ có “các biện pháp trừng phạt thêm từ phía Mỹ lên các công ty Trung Quốc được cho là có mối liên hệ với Triều Tiên”.

Khi được hỏi về việc liệu Mỹ có đe dọa trừng phạt các công ty Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 21/6 trả lời Trung Quốc phản đối Mỹ dùng luật của mình trừng phạt các công ty nước ngoài và Trung Quốc cũng đã nêu rõ quan điểm với Mỹ.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức
Triều Tiên - Trọng tâm đối thoại ngoại giao và chiến lược Mỹ-Trung
Triều Tiên - Trọng tâm đối thoại ngoại giao và chiến lược Mỹ-Trung

Ngày 21/6, tại thủ đô Washington D.C, các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc cuộc đối thoại an ninh-ngoại giao lần đầu tiên với trọng tâm thảo luận là vấn đề Triều Tiên và các vấn đề khu vực khác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN