Mỹ tiếp tục chuyển tù nhân khỏi Afghanistan

Trong bước đi nhằm chuẩn bị cho việc rút toàn bộ lính Mỹ ra khỏi cuộc chiến kéo dài hơn 13 năm qua ở Afghanistan, ngày 27/8, Lầu Năm Góc thông báo tiếp tục chuyển các tù binh nguy hiểm từ một nhà tù ở quốc gia Nam Á này sang các nước khác.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn phát biểu của Trung tá Myles Caggins, phát ngôn viên của lực lượng quân sự Mỹ tại Afghanistan, cho biết trong tuần trước có 9 tù nhân đã được chuyển từ trung tâm giam giữ Parwan, nằm trong một căn cứ không quân của Mỹ gần thủ đô Kabul, sang Pakistan.

Trong tuần này lại vừa có thêm 2 tù binh nữa cũng từ trung tâm giam giữ này được đưa sang Yemen. Như vậy cho tới nay, số tù nhân bị giam giữ tại Parwan chỉ còn dưới 30 người. Trước đây, việc di chuyển tù nhân từ khu nhà tù bí mật này thường không được tiết lộ.

Việc giam giữ tù binh và quản lý các nhà tù thường là vấn đề gây tranh cãi trong quan hệ Mỹ-Afghanistan. Tháng 3/2013, Mỹ và Afghanistan đạt được thỏa thuận, theo đó quân đội Mỹ chuyển giao cho chính phủ Afghanistan nhà tù Bagram ở phía Bắc thủ đô Kabul.

Đây là nhà tù dùng để giam giữ các tay súng Taliban và các phần tử khủng bố được xác định là nguy hiểm, được đặt dưới sự kiểm soát của quân đội Mỹ kể từ khi bắt đầu cuộc chiến tại Afghanistan năm 2001. Tháng 2/2012, nhà tù trở thành nguồn gốc gây làn sóng biểu tình bạo loạn khi lính Mỹ đốt các cuốn kinh Koran tại đây.


TTXVN/Tin tức

loading...
Loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản